Bọt bia từ đâu mà có? - TAB 100

Bọt bia từ đâu mà có?

Bia, rượu vang hay nước ngọt đều là những thức uống có ga vậy tại sao chỉ khi rót bia, chúng ta mới thấy lớp bọt dày mịn xuất hiện, còn đối với các loại đồ uống khác thì chỉ thấy bong bóng sủi tăm và lớp bóng bóng đó cũng tan đi rất nhanh?

Giáo sư Karl Siebert, giảng dạy bộ môn Hóa sinh, tại trường đại học Cornell, cho biết, trong bia có 2 thành phần chính giúp tạo nên lớp bọt bia là khí cacbonic và protein.

Các loại đồ uống như soda hay nước ngọt đều chứa khí cacbonic, nhưng không hề có protein trong thành phần giống như bia. Các loại đồ uống có ga đều chứa khí cacbonic – thành phần giúp hình thành nên lớp bọt khí nổi trên bề mặt đồ uống. Tuy nhiên, khi ở trong môi trường chất lỏng, lớp vỏ bọt khí chịu tác dụng của trọng lực làm bề mặt của lớp bọt liên tục bị mỏng đi, nhanh chóng tan ra rồi biến mất hoàn toàn. Hiện tượng này diễn ra ở bia chậm hơn bởi lẽ các loại đồ uống có ga thông thường không hề có protein trong thành phần giống như bia. Chính protein trong bia khi kết hợp với thành phần hoa bia sẽ tạo nên một lớp kết cấu vững chắc, cho phép các lớp bọt khí cacbonic bám vào và đọng lại trong một thời gian dài.

Một yếu tố nữa có đóng góp trong quá trình hình thành lớp bọt dày đặc trưng của bia chính là nồng độ cồn có trong thứ đồ uống đặc biệt này. Lớp bọt của những loại bia có nồng độ cao ( bia Bỉ, từ 9 – 12 độ) hoặc nồng độ cồn thấp ( bia Bud Light – 3.2 độ), thường sẽ không giữ được lâu. Độ cồn lý tưởng để có 1 lớp bọt bia dày, mịn và lưu giữ được lâu là khoảng chừng 5 độ.

Protein đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành và lưu giữ lớp bọt bia hấp dẫn cho người uống. Nếu bạn là fan của lớp bọt đăc trưng này, bạn nên thử các loại bia Đức, bởi lẽ hầu hết bia Đức đều có lượng malt bia rất cao trong thành phần. Sở dĩ bia Đức mang đặc trưng này vì Đức có Luật tinh khiết khi sản xuất bia (Reinheitsgebot). Luật được ban hành cách đây 500 năm tại bang Bavaria, và được công nhận trên toàn nước Đức, nghiêm cấm việc sử dụng mọi hóa chất vào bia, và chỉ cho phép sử dụng nước, lúa mạch (barley) , hoa bia và men, là con dấu đảm bảo chất lượng hảo hạng cho các dòng bia Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/fthai1d4/tab100.com.vn/DocumentRoot/wp-content/plugins/poka-module/libraries/widgets/show_post.php on line 317

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/fthai1d4/tab100.com.vn/DocumentRoot/wp-content/plugins/poka-module/libraries/widgets/show_post.php on line 317
Scroll to top
1800 6265