Hướng dẫn bảo quản bia hơi đúng cách  - TAB 100

Hướng dẫn bảo quản bia hơi đúng cách 

Để có thể đem đến cho thực khách những ly bia ngon, trọn vẹn hương vị thì việc bảo quản bia hơi là vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, TAB 100 sẽ hướng dẫn bảo quản bia hơi đúng cách và chỉ ra những lưu ý cần thiết! 

Phương pháp bảo quản bia hơi 

Bia hơi sau khi sản xuất cần được cho vào bom bia và đem bảo quản ở nhiệt độ thấp. Có hai cách bảo quản bia hơi lạnh phổ biến hiện nay: 

Bảo quản khô

Các nhà hàng tiêu thụ bia hơi với công suất lớn thường sử dụng kho lạnh hoặc hầm bảo quản bia và các hàng quán tiêu thụ bia hơi hàng ngày ở mức trung bình sẽ sử dụng tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản. So với kho lạnh chuyên dụng thì tủ lạnh có thể duy trì độ lạnh ổn định, thường xuyên và tiết kiệm chi phí hơn. 

Ưu điểm:

 • Nhiệt độ thấp được duy trì chuẩn, ổn định
 • Có thể theo dõi và kiểm soát tốt.
 • Bia hơi giữ được mùi vị chất lượng nhất
 • Có thể lưu trữ lượng lớn bia
 • Thời gian bảo quản lâu hơn
 • Dễ dàng chiết và rót bia

Nhược điểm: 

 • Tốn chi phí lắp đặt và vận hành 
 • Không phù hợp với các cơ sở kinh doanh nhỏ, hàng quán vỉa hè 

Bảo quản lạnh 

Phương pháp thông dụng khác là bảo quản bia hơi bằng cách ủ lạnh. Bom bia sẽ được đặt trong tủ có chứa đá cây hoặc bể nước có hệ thống làm lạnh. 

Ưu điểm:

 • Chi phí rẻ, phù hợp với nhà hàng, hàng quán nhỏ và vừa
 • Có thể tự điều chỉnh độ lạnh bằng cách thêm hoặc bớt lượng đá

Nhược điểm:

 • Thời gian bảo quản không dài 

Lưu ý quan trọng để bảo quản bia hơi giữ chất lượng tốt 

Dù với cách bảo quản bia hơi nào, để tăng hiệu quả giữ gìn chất lượng bia, bạn nên biết thêm những lưu ý quan trọng cho quá trình này. 

Nhiệt độ khi bảo quản bia hơi 

Tùy loại bia sẽ cần làm lạnh trong tủ bảo quản ở nhiệt độ khác nhau và bia sẽ có hương vị trọn vẹn nhất nếu được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Hầu hết các loại bia sẽ thường bảo quản ở nhiệt độ từ 1 đến 4 độ C. 

Điều quan trọng nhất khi bảo quản bia hơi là phải luôn giữ trong điều kiện nhiệt độ thấp và ổn định. Vì nhiệt độ cao sẽ gây lên men bia và khiến bia bị hỏng. Tuyệt đối không bảo quản bia ở nhiệt độ trên 6ºC, bia rất dễ bị chua chỉ sau hai ngày.

Hạn chế việc thay đổi nhiệt độ đột ngột bởi điều này sẽ gây rối với áp suất khiến xuất hiện quá nhiều hoặc quá ít cacbonat làm mất độ tươi của bia. Để đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ bảo quản thì bạn nên thường xuyên kiểm tra các số liệu hiện trên cửa của tủ, có thể sử dụng nhiệt kế.

Bảo quản bia tránh ánh sáng mặt trời

Một trong những thành phần chính của bia hơi là hoa bia để tạo vị thơm và vị đắng nhẹ đặc trưng. Hợp chất humulone trong hoa bia khi gặp ánh sáng mặt trời, dưới tác động của tia cực tím, chúng sẽ sinh phản ứng hóa học độc hại bị biến chất và gây nguy hại tới người uống. Vì vậy, khu vực bảo quản bia hơi cần đảm bảo râm mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Sử dụng bia ngay khi vừa “khui”

Bên cạnh việc bảo quản, bia hơi ngon nhất khi uống ngay lúc vừa rót. Sau khi đã khui chai, bia hơi chỉ bảo quản được trong ngày. Nếu để lâu hơn, bia sẽ không còn ngon như lúc đầu. Ngoài ra, nhiệt độ tốt nhất để thưởng thức bia là 10 – 12ºC.

Nếu thực khách uống bia không được bảo quản tốt thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm sút lượng khách hàng của quán. Chính vì thế, việc bảo quản bia hơi đúng cách là vấn đề quan trọng mà tất cả các cửa hàng kinh doanh bia hơi đều cần nắm chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/fthai1d4/tab100.com.vn/DocumentRoot/wp-content/plugins/poka-module/libraries/widgets/show_post.php on line 317

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/fthai1d4/tab100.com.vn/DocumentRoot/wp-content/plugins/poka-module/libraries/widgets/show_post.php on line 317
Scroll to top
1800 6265