Lợi ích của bia cho sức khỏe người cao tuổi - TAB 100
  • Home
  • Tin tức
  • Lợi ích của bia cho sức khỏe người cao tuổi

Lợi ích của bia cho sức khỏe người cao tuổi

Việc sử dụng bia một cách vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là đồ uống này giúp tăng hàm lượng cholesterol “tốt” (HDL) trong máu, và tăng hoạt tính của PON – enzyme giúp bảo vệ tim khỏi bệnh mạch vành.

Các nhà khoa học Mỹ tiến hành thử nghiệm trên 9 phụ nữ tuổi 49-62 và 10 nam giới tuổi 45-64. Hằng ngày, trong bữa ăn tối, các ông được dùng 4 cốc bia và các bà dùng 3 cốc. Kết quả thu được sau 3 tuần nghiên cứu là:

  • Hàm lượng HDL tăng gần 12% (những nghiên cứu trước đó cho thấy cholesterol tốt này chỉ cần tăng 2% là đủ để giảm nguy cơ bị bệnh tim).

  • Hoạt tính của PON tăng 4% ở cuối thời kỳ uống bia.

  • Tỷ lệ apolipoprotein A-1(thành phần protein có ích cho tim của HDL) tăng 9% ở cuối thời kỳ uống bia.

Theo các tác giả, cơ chế bảo vệ tim của bia là như nhau ở nam giới khỏe mạnh và phụ nữ tuổi mãn kinh. Các công trình trước đó mới chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống bia rượu vừa phải và sự giảm nguy cơ bệnh tim ở nam giới.

Một nghiên cứu khác năm 2017 đã khẳng định rằng những người trưởng thành thường xuyên tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức độ vừa phải có khả năng sống đến năm 85 tuổi mà không mắc chứng mất trí cao hơn những người khác. Việc tiêu thụ rượu bia không chỉ khiến tỷ lệ tử vong thấp hơn mà còn giúp duy trì sức khỏe nhận thức tốt hơn khi về già.

Theo Sputnik, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sỹ Linda McEvoy thuộc Đại học California San Diego (UCSD) cho biết, nghiên cứu này đã được tiến hành trong khoảng thời gian 29 năm và là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1824 người tham gia trong độ tuổi từ 55 – 65 trong khoảng thời gian 20 năm. 69% số người tham gia nghiên cứu không uống rượu đã qua đời trong khoảng thời gian này, so với 60% số người uống “nhiều rượu” và 41% số người uống rượu “ở mức vừa phải”.

Trong số những người cao tuổi tham gia cuộc nghiên cứu, rất ít người uống rượu bia quá mức và nghiên cứu không thể hiện được tác động của việc uống quá nhiều rượu bia đối với chức năng nhận thức trong quá trình lão hóa.

Nghiên cứu này cho thấy việc uống rượu bia ở mức vừa phải có thể là một phần của lối sống lành mạnh để duy trì năng lực nhận thức trong quá trình lão hóa… Tuy nhiên, đó không phải là lời khuyến nghị tất cả mọi người nên uống rượu bia.  Một số người có các vấn đề sức khỏe mà sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu uống rượu bia, và cũng có những người không thể giới hạn việc uống rượu bia ở mức 1 đến 2 cốc mỗi ngày. Đối với những người này, uống rượu bia có thể có những hậu quả xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/fthai1d4/tab100.com.vn/DocumentRoot/wp-content/plugins/poka-module/libraries/widgets/show_post.php on line 317

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/fthai1d4/tab100.com.vn/DocumentRoot/wp-content/plugins/poka-module/libraries/widgets/show_post.php on line 317
Scroll to top
1800 6265