Một ngày làm việc của nhân viên nếm bia - TAB 100

Một ngày làm việc của nhân viên nếm bia

Cũng như nhiều đấng mày râu khác, Steve Bruntlett rất thích bia. Nhưng lại không giống đa phần trong số họ, anh đã biến uống bia thành sự nghiệp của mình. Trong 20 năm làm việc cho Marston’s Brewery, Bruntlett thường xuyên đi tới các quán rượu có bán bia để kiểm tra xem nhân viên có rút ra cho mình một cốc bia hoàn hảo hay không.

Chức danh chính thức của Bruntlett là “Kỹ thuật viên chất lượng bia” – một trong 31 người được xưởng bia Marston tuyển dụng – và với đội của mình, anh giám sát khoảng 250 quán rượu trong vùng Midlands.

Đầu tiên, Bruntlett rút ra từ vòi nửa cốc bia Pedigree. Anh tập trung vào lần rút đầu, vì đây là lần tạo ra lớp bọt bia; nếu làm sai sẽ không tạo ra chút bọt nào, hoặc nhiều hơn mức lý tưởng 10 mm ở phần trên cùng của cốc bia. Anh cẩn thận đưa cốc ra từ dưới vòi bơm bia để tránh bị “mắt ếch”, những bọt đốm nhỏ xuất hiện ở những cốc bia bị rút ra không cẩn thận, và điều đó đối với anh có thể làm hỏng cả cốc bia ngon.

Sau đó anh lấy chiếc nhiệt kế đo bia ra để kiểm tra xem thứ đồ uống này có ở vào khoảng nhiệt đề xuất từ 11 đến 13 độ C hay không. Hài lòng với mức 11,2 độ đo được, Bruntlett nhấc chiếc cốc đưa về phía ánh sáng. “Bạn sẽ thấy được vân tay của mình qua chiếc cốc, kể cả là bia đen, khi hướng nó về phía ánh sáng”, anh cho biết và khẳng định cốc bia này đã vượt qua được bài test.

Vai trò của một kỹ thuật viên chất lượng bia không chỉ là nếm thử bia, mặc dù đây là hoạt động gắn với hình dung của nhiều người về nghề này. Mà anh còn làm rất nhiều việc khác. Anh thường phải mở điện thoại 24/24 để nghe điện. Bất cứ chuyện gì liên quan đến bia, từ máy làm lạnh bị hỏng cho đến khí CO2 thoát ra từ các ống dẫn họ đều gọi cho anh.

Công việc này cũng đòi hỏi phải nghiên cứu ngoài giờ, vì mỗi loại bia do xưởng sản xuất ra đều phải được lấy mẫu tại nhà. Nếu anh không biết nó phải có mùi vị ra sao, thì làm thế nào mà biết được quán rượu có bảo quản và phục vụ đúng cách hay không?

Bruntlett chia sẻ, một trong những hoạt động anh không ưa thích của công việc này là bảo các chủ quán rượu rằng họ không được phép bán bia của Marston nữa, vì họ không bảo quản hoặc phục vụ đúng cách.

Theo những con số mới nhất, các quán rượu ở Anh đang đóng cửa liên tục với tốc độ 31 quán/tuần, và theo Bruntlett chỉ có bia thùng chất lượng thực sự, được phục vụ đúng cách mới có thể sống sót được trong thời đại khó khăn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/fthai1d4/tab100.com.vn/DocumentRoot/wp-content/plugins/poka-module/libraries/widgets/show_post.php on line 317

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/fthai1d4/tab100.com.vn/DocumentRoot/wp-content/plugins/poka-module/libraries/widgets/show_post.php on line 317
Scroll to top
1800 6265