Các loại bia Đức nổi tiếng trên thế giới bởi hương vị thơm ngon, độc đáo cùng văn hoá, cách thưởng thức phong phú. Vậy đâu là loại bia Đức ngon nhất, nổi tiếng nhất, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Giới thiệu về các loại bia Đức
Các loại bia Đức cũng như nguyên liệu làm bia Đức được phân phối trên toàn thế giới. Đức cũng nổi tiếng với văn hoá thưởng thức bia vô cùng độc đáo.
Hầu hết mọi người sau khi uống bia Đức đều vô cùng hài lòng và nhận xét rằng bia Đức có hương vị thơm ngon bậc nhất và phong cách độc đáo, mang đậm văn hoá vùng miền.
Tại Việt Nam, có rất nhiều loại bia Đức chính hãng nhập khẩu cũng như các thương hiệu bia nhập và nội địa khác. Chính vì vậy việc nhận định được dòng bia Đức nào ngon, chất lượng, uy tín sẽ khá khó. Vì vậy người tiêu dùng cần hiểu được bia Đức là gì cũng như những đặc trưng của bia Đức.
Sở dĩ bia Đức nổi tiếng bởi Luật tinh khiết Đức – Reinheitsgebot – áp dụng từ thế kỷ 16. Đạo luật này yêu cầu các nhà sản xuất bia ở Đức tuyệt đối không sử dụng các loại phụ gia, hoá chất để làm bia mà chỉ được sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, chất lượng. Vì vậy các loại bia được sản xuất tại Đức không bị pha trộn tạp chất, có hương vị tự nhiên, đặc trưng và có hậu vị vô cùng đặc biệt, tinh khiết. Nhờ vậy mà bia Đức nổi tiếng trên khắp thế giới.
Một số dòng bia Đức nổi tiếng trên thế giới
Hiện tại, ở Đức có hơn 1.300 nhà máy bia sản xuất hơn 5.500 loại bia với các nhãn hiệu khác nhau. Mỗi vùng đất tại Đức đều có thương hiệu bia khác nhau, thay đổi tuỳ theo đặc trưng về nguyên liệu tại địa phương. Dưới đây là một số loại bia phổ biến, nổi tiếng nhất tại Đức.
Pilsner
Bia Pilsner là một loại bia Đức có độ cồn nhẹ, màu vàng nhạt. Nguyên liệu để tạo ra dòng bia này bao gồm: Mạch nha lúa mạch, hoa bia saaz và nước.
Hoa bia Saaz tạo nên hương vị đặc trưng của dòng bia Pilsner – có vị cay, đắng nhẹ và ngọt ngào. Bia Pilsner thường được phục vụ bằng ly thuỷ tinh cao, vành rộng, nặng đáy. Vị bia này phù hợp với các món đồ như hải sản, đồ nướng, trái cây…
Bia Pilsner cũng là dòng bia được yêu thích bậc nhất thế giới nhờ hương vị dễ uống. Đây cũng là dòng bia có cách thức sản xuất thú vị khi so với các loại bia Đức thông thường khác, loại bia này tốn thời gian ủ gấp 4 lần.
Weizenbier
Weizenbier là loại bia được làm từ lúa mỳ với tỉ lệ nguyên liệu khá cao (trên 51% là lúa mỳ). Chính vì vậy hương vị của loại bia này đậm đà đặc trưng và có hương thơm được nhiều người yêu thích.
Ngoài ra loại bia này còn được sản xuất bằng cách lên men bề mặt và được ủ bằng loại men đặc biệt giúp mang lại hương vị đặc trưng, thơm ngon, đậm đặc. Loại bia này phù hợp với những người yêu thích gu đậm đặc, nồng nàn. Hầu hết các loại bia weizenbier đều có độ cồn khá cao.
Ngoài ra nhiều nhà sản xuất còn tăng thêm hương vị cho loại bia này bằng cách cho thêm các nguyên liệu như trái cây tươi mát. Weizenbier phù hợp với các loại đồ ăn nhẹ như trái cây, bánh ngọt, bánh mỳ, phô mai…
Lager
Bia lager là dòng bia sản xuất bằng phương pháp lên men chìm, ở nhiệt độ thấp (từ 7 đến 12 độ). Dòng bia này có nồng độ cồn nhẹ, từ 3 – 6% và có màu vàng tươi sáng.
Bia lager cũng là dòng bia được yêu thích nhất trên thị trường khi có hương vị nhẹ, tự nhiên, dễ uống, có khả năng kết hợp với đa dạng món ăn. Nếu như dòng Weizen nói trên phù hợp với những người có gu mạnh thì lager phù hợp với hầu hết người dùng. Kể cả những người không sành về bia hoặc không thích uống bia cũng có thể thưởng thức loại đồ uống này.
Nhờ mùi thơm dịu nhẹ, vị đắng nhẹ đặc trưng mà thức uống này phù hợp với rất nhiều loại đồ ăn, từ những đồ ăn có độ đạm cao đến những đồ ăn nhẹ như trái cây, bánh ngọt. Chính vì thế sản lượng tiêu thụ bia Lager trong các loại bia Đức chiếm tỉ lệ cũng khá cao.
Bock
Bock là một loại bia khá mạnh, đậm vị mạch nha, độ cồn cao từ 6 – 15% hoặc thậm chí cao hơn. Dòng bia Bock có nguồn gốc từ vùng Einbeck của Đức.
Dòng bia này được đánh giá là đậm vị, có hương vị của bánh mỳ, mạch nha, của caramel hoặc socola.
Hiện tại trên thị trường có thương hiệu Schorsch Bock độ cồn lên đến 30% được bán với mức giá khá cao (khoảng 1 – 2 triệu đồng/chai 330ml).
Chính vì công thức làm ra loại bia này khá cầu kỳ, độ cồn cao hoăc rất cao nên bia Bock không phổ biến trên thị trường bằng các loại bia Đức khác như Lager hoặc Pilsner.
Đây cũng là loại bia được đánh giá có hương vị phức tạp và phù hợp với những người thực sự yêu thích các loại bia Đức cũng như có gu mạnh mẽ, tinh tế.
Màu bia càng đậm, hương vị sẽ càng rõ nét. Dòng bia này phù hợp thưởng thức khi khí hậu mát hoặc lạnh và thường được ăn kèm các món ăn truyền thống của Đức như xúc xích, phô mai…
Dòng bia này thường ngon hơn khi thưởng thức ở nhiệt độ mát (từ 16 – 18 độ C). Khi thưởng thức, người dùng nên nhấp bia một cách từ từ, ăn kèm đồ ăn tựa như thưởng thức rượu vang. Như vậy người dùng mới có thể thưởng thức trọn vẹn các hương vị phức hợp của dòng bia này.
Các thương hiệu bia Đức nổi tiếng tại Việt Nam
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bia Đức được nhập khẩu vào Việt Nam. Ngoài những dòng bia nhập khẩu, tại Việt Nam cũng có nhiều thương hiệu bia Đức nội địa nổi tiếng với công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn Đức như Barett Craft Beer, TAB 100, Super Cap…
Ngoài nguyên liệu hảo hạng được nhập khẩu chính ngạch, các dòng bia nói trên còn áp dụng các công nghệ sản xuất bia tiên tiến nhất trên thế giới để tạo ra những lon bia chuẩn vị, chất lượng chuẩn Đức.
Giờ đây không cần phải đặt chân đến nước Đức xa xôi nữa mà ngay tại Việt Nam bạn cũng có thể thưởng thức cá$c loại bia Đức chuẩn vị.