Vì sao giới trẻ thích làm bia thủ công tại nhà và đâu là địa điểm uy tín mua nguyên liệu tự làm bia thủ công? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải mã cơn sốt đó nhé!
1. Tại sao nên mua nguyên liệu làm bia thủ công tại nhà?
Khoảng 3 năm trở lại đây, trào lưu mua nguyên liệu tự làm bia thủ công tại nhà trở thành cơn sốt trên cả Việt Nam và thế giới. Ngoài hứng khởi khi được tự tay nấu những mẻ bia với hương vị, nguyên liệu theo sở thích cá nhân mà việc nấu bia tại nhà còn mang lại những lợi ích khác về tinh thần và kinh tế.
Khi tự làm bia tại nhà, người nấu bia có thể tạo ra những công thức riêng, điều chỉnh nguyên liệu, các làm và hương vị theo sở thích cá nhân. Việc tự nấu tại nhà cũng giúp người uống có thể kiểm soát được chất lượng thức uống khi tự tay chọn nguyên liệu sạch, tự nhiên, uy tín và đặc biệt kiểm soát được các chất phụ gia có trong bia.
So với việc mua bia thủ công tại các cơ sở kinh doanh hoặc thưởng thức tại các nhà hàng, việc tự làm bia tại nhà có thể mất nhiều thời gian hơn nhưng ngược lại nó lại giúp người thưởng thức tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. Một mẻ bia khi nấu thành công, bạn có thể bảo quản lạnh và sử dụng trong khoảng 1 tuần.
2. Cần những dụng cụ, nguyên liệu gì làm bia thủ công tại nhà?
Để nấu được những mẻ bia thủ công chất lượng tại nhà, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu sau:
2.1. Các nguyên liệu cơ bản để nấu bia thủ công
- Lúa mạch (Malt): Đây là thành phần quan trọng và chiếm tỉ trọng nhiều nhất để tạo nên bia tươi.
- Hoa bia (Hops): Hoa bia giúp tạo vị đắng, thơm đặc trưng của bia, nguyên liệu này còn giúp cân bằng vị ngọt từ lúa mạch và giúp bia giữ được hương vị khi bảo quản
- Men bia (Yeast): Men bia biến đường bột trong lúa mạch (malt) thành cồn và khí CO2, tạo nên hương vị đặc trưng cũng như tạo nên các bọt khí mềm mịn của bia.
- Nước: Đây là thành phần không thể thiếu giúp hoà trộn các loại nguyên liệu nói trên thành bia.
2.2. Các dụng cụ nấu bia thủ công tại nhà
- Nồi nấu: Dùng để nấu lúa mạch và hoa bia. Nồi nấu nên có dung tích lớn để tránh bị đầy, tràn tỏng lúc nấu, ảnh hưởng đến chất lượng, độ đậm nhạt của bia.
- Thùng lên men: Các thùng này dùng để chứa hỗn hợp lúa mạch đã nấu và men bia để lên men. Các loại thùng này phải làm bằng thép không gỉ hoặc nhựa chuyên dụng cho thực phẩm.
- Ống đo nồng độ cồn: Thiết bị này giúp bạn đo nồng độ cồn, đảm bảo quá trình lên men diễn ra hiệu quả, đúng với định mức bạn mong muốn.
- Chai bảo quản bia: Sau khi bia được nấu xong, bạn phải bảo quản trong các chai kín để tránh sản phẩm bị oxy hoá, hết hạn sử dụng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Các chai bảo quản bia thường là các chai thuỷ tin với nút cao su kín hoặc các chai inox, thép không gỉ…
3. Hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu làm bia thủ công
Chọn nguyên liệu là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng bậc nhất quyết định chất lượng của mẻ bia bạn nấu. Nếu nguyên liệu đảm bảo, chất lượng thì chắc chắn mẻ bia sẽ ngon đúng ý và ngược lại.
3.1. Những tiêu chí khi chọn mua nguyên liệu làm bia
- Nguồn gốc nguyên liệu: Chọn các nguyên liệu có nguồn gốc, được nhập khẩu chính ngạch. Bao bì phải bọc kín, bảo quản tốt và có hạn sử dụng rõ ràng. Đặc biệt 2 thành phần là lúa mạch và hoa bia cần phải tươi, mới, có hương thơm đặc trưng để đảm bảo hương vị bia
- Loại men bia phù hợp: Nên lựa chọn loại men phù hợp với phong cách bia bạn muốn ủ bởi trên thị trường có nhiều loại men khác nhau. Mỗi loại men sẽ cho ra thành phẩm bia khác nhau.
3.2. Địa chỉ mua nguyên liệu làm bia thủ công tại nhà uy tín
Để tìm được các địa chỉ uy tín cung cấp nguyên liệu làm bia thủ công tại nhà, các bạn cần lưu ý những thông tin:
- Nên mua tại các cửa hàng phân phối, công ty uy tín.
- Tham khảo thông tin trước khi đến mua. Bạn có thể xin thông tin từ những người mua trước, có thể đọc review, bình luận trên các trang (Google Maps, đánh giá từ người dùng ở các sàn thương mại điện tử) để có quyết định đúng đắn nhất
- Tìm hiểu trước về dòng bia mình muốn nấu để mua đúng loại nguyên liệu, tránh lãng phí. Bạn có thể xin tư vấn từ cửa hàng hoặc tự tìm hiểu thông tin trên các trang mạng xã hội, trang tin…
3.3. Lưu ý về bảo quản nguyên liệu sau khi mua
- Lúa mạch và hoa bia: Nếu đã bóc seal bảo quản, bạn nên để nguyên liệu này trogn các hộp kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Riêng hoa bia, bạn có thể để trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
- Men bia: Nếu sử dụng men bia khô, bạn nên để ở nơi thoáng mát, đậy kín. Còn nếu bạn dùng men bia nước, bạn cần để trong tủ lạnh.
Tóm lại, việc nấu bia tại nhà không hề khó. Chỉ cần tìm đúng địa điểm mua nguyên liệu làm bia thủ công cũng như nắm chắc quy trình, công thức, chắn chắn bạn sẽ tạo ra những chai bia thủ công thơm ngon, mang đậm phong cách cá nhân.