Nhiều người nhầm lẫn bia hơi và bia tươi là một. Tuy vậy, đây là 2 loại bia khác biệt hoàn toàn từ quy trình sản xuất cho đến hương vị và đặc biệt ở giá cả. Vậy đâu là tiêu chí phân biệt bia hơi và bia tươi? Hãy cùng khám phá 2 loại bia này qua bài viết dưới đây.
Bia hơi khác bia tươi ở điểm nào?
Bia là thức uống quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt tại Việt Nam. Trên thị trường có nhiều dòng bia với nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng không phải ai cũng phân biệt và nhận thức được sự khác nhau giữa bia hơi và bia tươi. Cùng làm rõ khái niệm về bia hơi và bia tươi cũng như cắt nghĩa về hương vị, làm rõ quy trình sản xuất của hai loại bia này.
Khái niệm cơ bản về bia hơi và bia tươi
- Bia hơi là loại bia lên men nhanh, không chất bảo quản, quá trình lọc bia không kỹ. Loại bia này thường có nồng độ cồn thấp, vị bia vừa phải và được tiêu thụ trong thời gian ngắn sau khi sản xuất. Bia hơi rất phổ biến ở Việt Nam và thường được bán tại các quán bia vỉa hè, quán nhậu bình dân với mức giá phải chăng. Bia hơi thường được bán theo két/thùng và được các nhà phân phối bán lẻ theo ly/cóng hoặc theo lít (tuỳ vào nhu cầu của người sử dụng).
- Bia tươi là loại bia có quá trình lên men kỹ hơn và ủ lâu hơn. Điểm khác biệt của bia này so với bia hơi là được lọc kỹ hơn nhằm loại bỏ hết tạp chất và bảo quản ở nhiệt độ tiêu chuẩn. Đặc biệt bia tươi còn có thể kết hợp cùng các hương trái cây, đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn. Bia tươi thường có độ cồn cao hơn và hương vị đậm đà, phong phú hơn so với bia hơi. Quá trình sản xuất, nguyên liệu đầu vào yêu cầu khắt khe hơn nên đương nhiên mức giá của bia tươi cũng sẽ cao hơn.
Vì sao người dùng thường nhầm lẫn bia hơi và bia tươi?
Vì 2 loại bia là bia hơi và bia tươi đều không có chất bảo quản, đều bắt buộc các đại lý, nhà hàng phải tiêu thụ trong thời gian ngắn (thông thường từ 24h – 72h) nên người dùng thường bị nhầm lẫn hai loại bia này là một.
Đặc điểm của bia hơi
Bia hơi là một trong những loại thức uống quen thuộc, đặc biệt đã xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu, được phục vụ và tiêu thụ nhiều tại các quán nhậu, quán bia bình dân, người dùng có thể dễ dàng gặp được các quán bia bán bia hơi trên địa bàn thành phố hoặc gần nơi mình sinh sống.
Quá trình sản xuất
Bia hơi là loại bia được lên men nhanh, thường có nồng độ cồn nhẹ, màu sắc vàng nhạt cùng lớp bọt trắng. Người nấu bia cần phải tuân thủ các bước, quy trình sản xuất như: Lựa chọn nguyên liệu – nấu và lọc bã – đun sôi, bổ sung hoa bia – kết lắng – lên men và làm lạnh – ủ – lọc và cuối cùng là đóng gói, bảo quản.
Lưu ý, bia hơi sau khi ủ, lọc sẽ được đóng vào các thùng chứa kín, giữ lạnh và phân phối trực tiếp đến các quán bia, nhà hàng để tiêu thụ trong thời gian ngắn (trong khoảng 24h).
Hương vị và cách sử dụng bia hơi đúng cách
Bia hơi có hương vị nhẹ, thanh mát (do bảo quản lạnh), vì nồng độ cồn thấp (từ 4.2 – 5.3% độ) nên thức uống này phù hợp với khẩu vị của hầu hết người sử dụng và được nhiều người tiếp nhận.
Bia hơi thường được để trong các két inox và được giữ lạnh bằng cách ủ, chượp đá. Khi có người mua, bia sẽ được bơm ra từ vòi, tạo ra lớp bọt trắng mịn. Người dùng có thể uống kèm đá hoặc không (tuỳ vào khẩu vị của người uống) bằng những ly thuỷ tinh cỡ đại, dày nhằm mục đích giữ nhiệt. Vị của bia tạo cảm giác đã khát, sảng khoái. Bia có nồng độ cồn nhẹ, giá thành thấp nên người dùng thường uống nhiều, đặc biệt trong những dịp lễ hội, tiệc tùng hoặc những bữa nhậu bình dân.
Đối với bia hơi, ngoài các yếu tố từ bên trong, môi trường bên ngoài cũng có tác động không nhỏ tới hương vị & chất lượng bia. Nhiệt độ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong bảo quản bia hơi, không nên quá thấp hoặc quá cao đều gây ảnh hưởng. Đây là video 3 lưu ý về nhiệt độ khi bảo quản bia hơi của TAB 100.
Ưu điểm và nhược điểm của bia hơi
- Ưu điểm của bia hơi: Quy trình sản xuất đơn giản, không sử dụng chất bảo quản nên bia hơi thường có giá thành rẻ hơn so với các loại bia khác. Nồng độ cồn thấp, hương vị nhẹ, thơm dễ uống, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
Đối với những người kinh doanh hàng quán, bia hơi là mặt hàng dễ nhập, dễ tiêu thụ và quay vòng vốn do có nhiều khách hàng tiềm năng.
- Nhược điểm: Thời gian bảo quản của bia hơi ngắn (thường dưới 24h) và bắt buộc phải ủ lạnh bằng cách để các khối đá xung quanh. Nếu để lâu, nhiệt độ không phù hợp hoặc không sử dụng ngay sau khi rót ra khỏi két, bia dễ bị đắng, hỏng, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người uống.
Đặc điểm của bia tươi
Bia tươi là loại bia cao cấp hơn, có giá thành cao hơn so với bia hơi do quá trình chọn lọc nguyên liệu, quy trình sản xuất, bảo quản cũng có nhiều tiêu chuẩn hơn, phức tạp hơn.
Quá trình sản xuất bia tươi
Bia tươi được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên và được lên men trong thời gian dài hơn so với bia hơi.
Quá trình sản xuất bia tươi tương tự như bia hơi, cũng phải trải qua các bước cơ bản sau: Lựa chọn nguyên liệu – nghiền mạch nha – ngâm, lọc, đun sôi các nguyên liệu – làm lạnh, lên men – lọc – bảo quản và đóng gói.
Tuy nhiên để sản xuất được bia tươi đạt chuẩn, ngay từ quá trình chọn nguyên liệu và lọc, lên men sản phẩm thì bia tươi có nhiều yêu cầu khắt khe, kỹ càng hơn cả về chất và lượng. Ngay sau khi quá trình lên men hoàn tất, bia tươi sẽ được lọc một cách khắt khe để đảm bảo không còn tạp chất và bảo quản trong các thùng inox dưới nhiệt độ thấp. Vì vậy loại bia này có giá thành cao hơn hẳn so với bia hơi.
Hương vị và cách phục vụ của bia tươi
Bia tươi do có mức giá cao hơn, nhiều vị hơn nên thường được phục vụ trong các nhà hàng hoặc các quán ăn cao cấp. Vì chỉ có những nhà hàng có kho lạnh đạt chuẩn mới có thể bảo quản, giữ nguyên hương vị của bia tươi.
Tuy nhiên, hiện tại cũng có nhiều nhà sản xuất đóng gói bia tươi vào chai hoặc lon nhỏ dùng 1 lần để phục vụ các khách hàng lẻ, có nhu cầu sử dụng tại nhà. Bia tươi thường được nhà sản xuất thêm các hương vị của trái cây, hoa quả tự nhiên nhằm tăng trải nghiệm cho người dùng. Chính vì vậy đây cũng là loại bia phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng khách hàng, nhiều độ tuổi.
Ưu điểm và nhược điểm của bia tươi
- Ưu điểm nổi bật nhất của của bia tươi là hương vị đậm đà, phong phú, nhiều vị hoa quả cho khách hàng lựa chọn, phù hợp với nhiều loại đồ ăn, nhiều khách hàng, nhiều dịp quan trọng.
- Nhược điểm của bia này là giá thành cao hơn so với bia hơi. Chính vì giá thành cao nên bia tươi vẫn chưa có thị trường lớn như bia hơi và cũng là thức uống khá mới lạ với nhiều người.
So sánh sự khác nhau giữa bia hơi và bia tươi
Bia hơi và bia tươi có nhiều sự khác biệt về quy trình, hương vị, thời gian bảo quản và cả về giá cả.
Khác biệt về quy trình sản xuất
Quy trình sản xuất của 2 loại bia này tương đối giống nhau. Cả 2 loại bia đều bắt buộc trải qua các quy trình từ lựa chọn nguyên liệu, nấu, ủ, lên men.
Tuy vậy quá trình bia hơi lên men nhanh hơn, đơn giản hơn và không qua quá trình lọc kỹ lưỡng. Trong khi đó, bia tươi có quá trình lên men dài hơn và được lọc kỹ hơn giúp bia loại sạch tạp chất. Thời gian nấu ủ, lên men, máy móc, quy trình cũng có những yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe hơn.
Khác biệt về hương vị
Bia hơi khác bia tươi rõ ràng nhất về hương vị. Theo đó, bia hơi có hương vị nhẹ nhàng, mát lạnh, dễ uống, dễ giải khát. Trong khi đó, bia tươi sẽ có nhiều vị hơn, hương bia cũng đậm đà hơn, độ cồn trung bình cao hơn, thích hợp với những người có khẩu vị đậm, mạnh. Bia tươi phù hợp với những bữa tiệc sang trọng, ấm cúng, tinh tế.
Khác biệt về thời gian bảo quản
Bia hơi có thời gian bảo quản ngắn, chỉ từ 24 giờ sau khi mở thùng. Trong khi đó, bia tươi có thể bảo quản được từ 3 đến 7 ngày, thậm chí nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu được loại bia tươi có thời gian bảo quản dài hơn, từ 2 tháng đến 1 năm.
Khác biệt về giá cả và cách sử dụng
Bia hơi thường có giá thành rẻ và phổ biến hơn, được phục vụ tại các hàng quán vỉa hè hay nhà hàng bình dân, phù hợp với các đồ ăn, đồ nhậu đơn giản, các món ăn chế biến thiên mặn.
Bia tươi có giá cao hơn và thường được phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn cao cấp, phù hợp với nhiều loại đồ ăn khác nhau từ đồ mặn, đồ nướng cho đến các đồ điểm tâm ngọt, nhẹ như bánh ngọt, trái cây…
Hướng dẫn chọn loại bia hơi hoặc bia tươi
Việc lựa chọn bia hơi hay bia tươi phụ thuộc vào sở thích cá nhân cũng như hoàn cảnh sử dụng. Như đã nói ở trên, bia hơi phù hợp với những bữa tiệc bình dân, những cuộc nhậu đơn giản tại những quán bia, quán nhậu vỉa hè thoáng mát.
Với những dịp gặp mặt bạn bè thân tình, các buổi “xả ga” với đồng nghiệp sau giờ làm thì các loại bia hơi như bia hơi chất Đức TAB 100 là lựa chọn số 1.
Ngược lại, nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị bia đậm đà, thưởng thức trong không khí sang trọng, ấm cúng, tinh tế cùng những đối tác làm ăn, những người bạn lâu ngày không gặp hay với “nửa kia” của mình thì các bia tươi như Barett cùng các món ăn nhẹ là sự lựa chọn hoàn hảo.
Khi đã phân biệt được bia hơi khác bia tươi, chắc chắn bạn sẽ tìm ra được lựa chọn hoàn hảo dành cho những bữa tiệc của mình!