Bên cạnh những dòng bia công nghiệp, bia hơi trên thị trường, craft beer đang dần trở thành loại đồ uống cao cấp, thay thế những loại bia khác trong những bữa tiệc. Vậy craft beer là gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Craft Beer là gì?
Craft beer hay còn gọi là bia thủ công. Thay vì sản xuất tại các nhà máy bia với công suất lớn thì loại bia được sản xuất bởi các doanh nghiệp nhỏ, các nhà nhà máy bia độc lập, bị giới hạn về công suất (không quá 1000 lít mỗi lần sản xuất và không qúa 6 triệu lít mỗi năm).
Quy trình sản xuất tỉ mỉ cùng công thức, hương vị sáng tạo đã giúp craft beer ghi điểm với người tiêu dùng và ấn tượng hơn so với các dòng bia sản xuất công nghiệp.
Craft beer thường được phục vụ trực tiếp tại những nhà hàng, khách sạn hoặc những quán nhậu, quán ăn nhằm đảm bảo sự tươi mới, giữ nguyên hương vị, chất lượng của thức uống này.
Quy trình sản xuất Craft Beer
Quy trình sản xuất craft beer tương tự như các loại bia khác, cùng phải nghiền, nấu, ủ, lên men và bảo quản. Tuy vậy sự khác biệt của craft beer so với những loại bia khác đó chính là nguyên liệu và hương vị phong phú. Các bước sản xuất craft beer cơ bản như sau:
- Nghiền lúa mạch: Lúa mạch sẽ được nghiền nhỏ để tiện cho việc ngâm, ủ và lên hương vị.
- Ngâm lúa mạch: Bột lúa mạch sẽ được ngâm trong nước ấm hoặc nóng để chuyển hóa tinh bột trong ngũ cốc thành đường.
- Đun sôi hỗn hợp và thêm hoa bia và hương vị: Hỗn hợp nói trên sẽ được được đun sôi thêm hoa bia hoặc các hương vị theo ý thích.
- Lên men: Hỗn hợp nói trên sau khi nguội sẽ được các nhà sản xuất thêm men bia nhằm chuyển hóa đường thành cồn, tạo bọt cho bia.
- Ủ: Khi đã lên men đủ, bia được ủ cho “chín” hương vị, sau đó được lọc để đảm bảo độ tinh khiết.
- Đóng gói và bảo quản: Bia được đóng vào chai, lon hoặc thùng, bảo quản lạnh và phân phối đến người tiêu dùng.
Sự khác biệt giữa Craft Beer và các loại bia khác
Mỗi loại bia đều có đặc trưng riêng, không thể nhầm lẫn với các loại khác. Craft beer cũng có những đặc điểm để phân biệt và khác biệt hoàn toàn với các loại bia khác trên thị trường.
Draft Beer và Craft Beer giống và khác nhau như thế nào?
Draft beer là bia được phục vụ trực tiếp từ thùng, được chiết hoặc rót ra từ vòi bia. Trong khi đó craft beer là loại bia sản xuất thủ công và đặc biệt ấn tượng bởi hương bị sáng tạo.
Ngoài ra draft beer có thể được sản xuất trên quy mô lớn, không giới hạn sản lượng. Ngược lại, craft beer chủ yếu được sản xuất tại các nhà máy bia hoặc các cơ sở nhỏ với quy mô nhỏ và bị giới hạn.
Craft Beer và các loại bia công nghiệp khác
Khác nhau về quy trình, nguyên liệu và cách thức bảo quản, hương vị là sự khác biệt rõ rệt nhất giữa craft beer và các loại bia công nghiệp khác trên thị trường.
- Hương vị: Craft beer là dòng bia nổi tiếng với sự sáng tạo, mỗi nhà máy bia nhỏ đều có thể phát triển những công thức độc quyền, thậm chí trong mỗi một mẻ bia khác nhau hương vị cũng có thể thay đổi. Trong khi bia công nghiệp sản xuất đại trà, bắt buộc hương vị các mẻ bia phải giống nhau hoàn toàn, không có sự khác biệt.
- Nguyên liệu: Bia công nghiệp sử dụng chất bảo quản. Ngược lại, craft beer không dùng chất bảo quản mà được bảo quản lạnh.
- Thời gian bảo quản, các thức bảo quản: Craft beer được bảo quản lạnh một cách khắt khe và thời gian sử dụng chỉ khoảng 1 – 2 tuần. Trong khi các loại bia công nghiệp chỉ cần bảo quản ở điều kiện thông thường với hạn sử dụng từ 1 – 2 năm.
Thưởng thức Craft Beer đúng cách
Để tận hưởng hương vị trọn vẹn của craft beer, người thưởng thức cần lưu ý đến các bảo quản bia, rót bia cũng như cách thức phục vụ.
- Luôn phải bảo quản craft beer ở nhiệt độ mát từ 4-8°C và bảo quản trong các chai kín để bia không bị mất độ sủi hay giảm lượng bọt khi rót ra ly.
- Tùy vào từng loại craft beer, hương vị cũng như dịp thưởng thức, bạn nên chọn loại ly phù hợp để thưởng thức. Ví dụ, với các dòng bia đậm, độ cồn cao, bạn nên dùng những loại ly thuôn nhỏ. Với những dòng bia hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, bạn nên dùng loại ly lớn, dày.
- Craft beer phù hợp với nhiều loại đồ ăn khác nhau. Từ những đồ đạm cao, nhiều gia vị hấp dẫn như thịt nướng, hải sản, xúc xích… đến những đồ ăn nhẹ như trái cây, bánh ngọt… Tuỳ vào loại thức ăn đi kèm, bạn nên chọn bia có độ cồn và hương vị phù hợp để thưởng thức. Ví dụ các dòng pilsner phù hợp với đồ ăn đậm vị như đồ nướng, đồ chiên. Các dòng lager phù hợp với loại đồ ăn nhạt, nhẹ.
Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết được craft beer là gì và hiểu được lý do vì sao loại thức uống này lại trở thành lựa chọn yêu thích của những người yêu bia trên toàn thế giới. Để thưởng thức craft beer, bạn có thể lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như Barett Craft beer . Là một trong những thương hiệu bia thủ công đầu tiên có mặt tại Việt Nam và nhận được sự yêu thích của khách hàng xuyên suốt các năm qua. Bia được làm từ những nguyên liệu chọn lọc kỹ càng, cùng 100% malt đặc biệt Weyermann nhập khẩu từ Đức.
Ngoài ra, Barett còn là bia tươi không thanh trùng, giữ nguyên men bia sống. Ngoài mang đến dòng bia thủ công truyền thống đặc trưng, Barett Craft Beer còn sở hữu các dòng bia mới lạ giúp cho thực khách đa dạng hóa trải nghiệm.
Cùng TAB 100 để khám phá quy trình sản xuất bia thủ công cũng như những bí quyết để tạo nên sự khác biệt của dòng bia này nhé!