4 bước đơn giản để nấu bia thủ công tại nhà

Bia thủ công đang tạo nên một trào lưu mới, phong cách mới về thưởng thức bia tại Việt Nam. Ngoài việc thưởng thức ở nhà hàng, bạn cũng có thể tự nấu bia thủ công tại nhà. Dưới đây là 4 bước nấu bia vô cùng đơn giản.

Bia thủ công là gì?

Bia thủ công là loại bia được nấu và ủ theo công thức truyền thống với quy mô nhỏ và vừa. Theo đó, bia thủ công chỉ sử dụng 4 nguyên liệu chính là lúa mạch, hoa bia, men và nước để nấu. Loại bia này không sử dụng chất bảo quản và có thể thêm các loại hương vị khác như trái cây, vị khói, vị mật ong để tạo nên sự đặc biệt cho thức uống.

Bia thủ công phải được sản xuất trong các nhà máy vừa và nhỏ, các cơ sở tư nhân, lò nấu gia đình với số lượng hạn chế (dưới 1000 lít mỗi mẻ) để kiểm soát chất lượng.

Tại Việt Nam, bia thủ công đã tạo nên cơn sốt trong gần thập kỷ và cơn sốt bia thủ công vẫn chưa dừng lại. Không dừng ở việc thưởng thức, nhiều người còn muốn trải nghiệm việc tự nấu bia thủ công tại nhà với những nguyên liệu kể trên. 

Nắm bắt được tâm lý thị trường, nhiều hãng bia không chỉ bán bia thành phẩm mà còn bán thêm các loại dụng cụ, nguyên liệu để phục vụ sở thích của người tiêu dùng. 

Nấu bia thủ công như thế nào?

Các công đoạn nấu bia thủ công khá đơn giản. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dụng cụ, thời gian, nắm vững công thức, quy trình nấu là bạn có thể tạo ra những mẻ bia “handmade” thơm ngon, hấp dẫn. 

Để nấu bia thủ công, cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ. 
Để nấu bia thủ công, cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ. 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Để mua nguyên liệu và dụng cụ, bạn cần tìm những cơ sở phân phối uy tín và nên mua nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, không có các dấu hiệu hỏng hóc như bị mốc, bao bì bị bể, vỡ… 

  • Nguyên liệu:
  • Lúa mạch: Bạn có thể mua hạt lúa mạch nguyên sau đó tự về rang, xay hoặc có thể mua loại mà các nhà phân phối đã xay sẵn. Bởi việc xay lúa mạch cũng ảnh hưởng đến chất lượng của bia thủ công. 
  • Hoa bia: Có rất nhiều chủng loại hoa bia trên thị trường. Bạn nên tìm hiểu, tham khảo trước về công thức, cách làm để mua đúng loại hoa bia phù hợp với công thức mà bạn đang theo đuổi.
  • Men: Lưu ý nên bảo quản men và các nguyên liệu khác tại nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu có thể, để trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Nước: Dùng nước tinh khiết để nấu. 
  • Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo những nguyên liệu tăng mùi hương, tạo hương vị cho bia thủ công như nước cốt trái cây, mật ong, cà phê… để tạo nên sự độc đáo của đồ uống
  • Dụng cụ: 
  • Nồi nấu bia: Tùy thuộc vào thể tích bạn muốn nấu để lựa chọn loại nồi có kích cỡ phù hợp. 
  • Các loại nhiệt kế
  • Bình ủ
  • Các loại chai nắp kín để bảo quản bia thành phẩm

 

4 bước nấu bia đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và các dụng cụ nói trên, bạn có thể bắt đầu công đoạn nấu bia. Tùy vào công thức, thành phẩm cũng như mong muốn của bạn mà tỉ lệ pha trộn nguyên liệu, thời gian nấu sẽ khác nhau. Tuy vậy hầu hết tất cả các loại bia thủ công đều phải tuân thủ 4 bước nấu cơ bản này:

Nấu bia thủ công chỉ với 4 bước đơn giản. 
Nấu bia thủ công chỉ với 4 bước đơn giản. 

Bước 1: Tạo mạch nha và dịch đường

Lúa mạch nếu mua nguyên hạt thì bạn cần phải xay lúa mạch. Cần lưu ý, lúa mạch khi xay cần căn ở mức độ vừa phải, làm sao không để vỏ lúa mạch bị vỡ vụn quá nhiều. 

Sau khi đã có bột lúa mạch, trộn cùng nước theo tỉ lệ chuẩn công thức. Mỗi công thức tạo sẽ yêu cầu về nhiệt độ, thời gian nấu khác nhau vậy nên bạn cần theo dõi sát, không để ảnh hưởng đến mùi vị, màu sắc của bia. 

Bước 2: Đun hỗn hợp mạch nha và hoa bia

Sau khi đã xong bước 1, bạn cho thêm hoa bia vào và đun. Lưu ý, hoa bia là nguyên liệu tạo ra vị đắng cho bia nên càng cho nhiều, bia sẽ càng đắng. Vậy nên cần đong đúng liều lượng, khi đun cần đảm bảo hỗn hợp được nhuyễn, hòa trộn cùng nhau để tạo nên vị hài hòa, cân bằng. Cần tuân thủ đúng công thức để tạo nên chất bia đúng vị. 

Bước 3: Để nguội, làm lạnh và lên men

Hỗn hợp trên sau khi nấu xong sẽ được khuấy lắng. Các bã, tạp chất sẽ lắng đọng phía dưới. Còn nước tinh phía trên sẽ được làm lạnh nhanh sao cho nhiệt độ hạ xuống còn từ 8 – 10 độ C. 

Khi đã đạt nhiệt độ, men sẽ được cho vào và bắt đầu quá trình ủ, lên men. Quá trình lên men sẽ chuyển hóa đường trong hỗn hợp thành cồn và CO2 để tạo độ cồn cho bia.

Bước 4: Ủ bia

Sau khi cho men vào hỗn hợp, hỗn hợp sẽ được ủ trong nhiệt độ dưới 20 độ. Quá trình này giúp men của bia hoạt động tối đa và tạo ra hương vị sảng khoái, đặc trưng của các dòng bia thủ công. 

Thời gian lên men bia tùy thuộc vào công thức, loại bia. Thông thường bia được ủ từ 3 – 4 tuần nhưng thời gian thực tế có thể ngắn hoặc dài hơn.

Bảo quản bia thủ công như thế nào?

Không có chất bảo quản, không có phụ gia nên bia thủ công yêu cầu bảo quản khá khắt khe. Bạn có thể bảo quản bia trong các bình chứa, các keg bia lớn hoặc chiết rót ra các chai nhỏ đều được. Tuy nhiên cần phải tuân thủ những yêu cầu sau:

  • Đồ đựng bia phải kín để bia không bị xì ga, không tiếp xúc với không khí.
  • Những chai đựng nên là chai tối màu, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào bia, gây ảnh hưởng đến chất lượng của bia. 
  • Nhiệt độ bảo quản: Từ 1 – 4 độ C và chỉ bảo quản trong khoảng 10 ngày. 

Tóm lại, nếu bạn nấu tại nhà thì nên sử dụng các loại chai thủy tinh tối màu có nút cao su và để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

 

Barett – bia thủ công nổi tiếng tại Việt Nam

Barett là thương hiệu bia thủ công được nhiều người yêu thích. 
Barett là thương hiệu bia thủ công được nhiều người yêu thích.

Nếu không thể tự nấu, bạn có thể thưởng thức hoặc mua bia thủ công tại các nhà hàng, cơ sở nấu bia. Barett là thương hiệu bia thủ công nổi tiếng, được nhiều người yêu thích tại Việt Nam.

Bia Barett hấp dẫn khách hàng bởi 3 vị bia hảo hạng: LemonGrass Weizen, California IPA, Pale Ale. Nếu như bạn thích hương vị nhẹ nhàng, thanh ngọt với độ cồn vừa phải thì LemonGrass Weizen là sự lựa chọn hoàn hảo. Thích vị đậm đà, nồng nàn nên chọn ngay Pale Ale. Còn nếu yêu thích cá tính, bùng nổ thì đừng bỏ qua vị California IPA. 

Ngoài việc phục vụ tại các nhà hàng, club, bia Barett còn được bán lon, mang đến sự tiện lợi, giúp khách hàng có thể thưởng thức những lon bia thủ công ngay tại nhà hoặc mang đến những bữa tiệc và cùng nâng ly với bạn bè, gia đình. 

Vì vậy nếu như không thể tự nấu bia thủ công, hãy tham khảo ngay bia Barett để cảm nhận vị khác biệt của craft-beer nhé! 

Share:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *