Bia đen là một trong những đồ uống nổi tiếng trên thế giới và đặc biệt trong giới bia thủ công. Đây là loại thức uống được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu về bia đen cùng công dụng của nó qua bài viết dưới đây.
Bia đen là gì?
Bia đen là gì là một trong những thắc mắc của nhiều người. Sự khác biệt, đặc biệt của bia này so với các loại bia khác đến từ màu sắc và cách nấu của nó. Bia đen có màu sắc đặc trưng là nâu, nâu đậm đến màu đen. Với độ cồn dao động từ 4% đến 12%, bia đen có thể mang đến một trải nghiệm thưởng thức đầy thú vị và phù hợp với nhiều phong cách, cá tính, món ăn cũng như mục đích sử dụng khác nhau.
Thành phần tạo nên bia đen
Tương tự các loại bia khác, bia đen cũng được tạo ra từ những nguyên liệu cơ bản như mạch nha, hoa bia và men bia cùng nước và các phụ gia khác… Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của bia đen so với các loại bia khác là cách xử lý mạch nha.
Thay vì nấu mạch nha như cách thông thường, những nghệ nhân nấu bia đen sẽ rang thật kỹ mạch nha cho đến khi nguyên liệu này dậy mùi thơm (hoặc khét), mạch nha sẽ chuyển sang màu sẫm (nâu hoặc đen) và sau đó mới dùng mạch nha đã rang kỹ nói trên để nấu và ủ thành bia. Chính vì vậy, vị bia đen có hương vị đậm đà, thường vị của bia là sự pha trộn giữa vị ngọt ngào, có chút đắng, thơm của caramel và của mạch nha rang. Thậm chí nhiều loại bia đen trên thị trường có thêm hương vị cà phê, socola hoặc mật ong…
Rang kỹ mạch nha – điểm khác biệt lớn trong quy trình sản xuất bia đen
Quá trình sản xuất bia đen không quá phức tạp. Về cơ bản, nó khá giống cách sản xuất các loại bia vàng khác. Tuy vậy loại bia này đòi hỏi sự tỉ mỉ, căn chỉnh nhiệt độ, thời gian hợp lý cũng như yêu cầu cao về việc rang mạch nha và cảm nhận “độ chín” của nguyên liệu.
Mạch nha dùng để nấu bia này sẽ được tuyển chọn và rang ở nhiệt độ cao hơn so với các loại bia khác. Thời gian rang cũng lâu hơn nhằm tạo ra màu sắc đậm đặc trưng và hương vị nồng nàn. Khi rang ở nhiệt độ cao, mạch nha sẽ chuyển màu, dậy mùi thơm, mang lại hương vị đặc trưng của bia đen.
Sau khi rang kỹ và đạt tiêu chuẩn, mạch nha được nấu cùng nước, hoa bia. Quá trình nấu bia đen thường kéo dài từ 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút hoặc hơn (tuỳ vào công thức của nhà sản xuất). Sau đó hỗn hợp từ mạch nha này sẽ được làm nguội và ủ để lên men tạo thành bia đen.
Hương vị khác biệt của bia đen
Bia đen là thức bia nổi bật với hương vị đậm đà nhưng đa dạng. Đây là loại bia giúp bạn đi từ vị đắng nhẹ đến hậu vị ngọt ngào, tùy thuộc vào cách thức sản xuất, bí quyết của từng nghệ nhân và nguyên liệu sử dụng.
Khác với bia vàng thông thường, bia đen sẽ mang đến hương vị đắng nhẹ từ caramel, socola. Thậm chí có những thương hiệu sản xuất bia đen có hương vị thơm giống cà phê rang xay, vị các loại hạt ngũ cốc rang…
Điều này khiến bia đen trở thành lựa chọn yêu thích của những ai thích vị đậm, đắng. Tuy vậy, với nhiều người chưa quen bia đen thì ấn tượng đầu tiên về loại bia này sẽ là hương và vị hơi đắng và khét hơn so với bia vàng.
Cũng nhờ hương vị đặc trưng mà loại bia đen trở thành thức uống lý tưởng cho mùa đông, khi thời tiết mát mẻ hoặc các bữa tiệc thân mật. Ngược lại với bia vàng thường phù hợp với thời tiết nóng, cần giải khát.
Sự khác biệt của bia đen và bia vàng
- Khác biệt về màu sắc: So với bia vàng, bia đen có màu sắc đậm, nhiều sắc thái từ nâu, nâu đậm đến đen. Màu sắc nói trên phụ thuộc vào nhiệt độ, thời gian rang mạch nha cũng như các phụ liệu đi kèm (như cà phê, mật ong hoặc caramel, socola…). Màu của bia này không chỉ tạo nên vẻ ngoài hấp dẫn mà còn trở thành dấu hiệu nhận biết hương vị. Ví dụ bia vị socola thường có màu nâu đậm, bia vị cà phê thường có màu đen trong…
- Độ cồn của bia đen so với bia vàng: Bia đen thường có độ cồn dao động từ 4% đến 12%. Độ cồn trung bình của bia đen thường cao hơn hẳn so với bia vàng. Vì vậy loại bia này mang lại cảm giác sảng khoái, đậm đà cho người thưởng thức.
- Bọt bia đen mịn hơn, thường có màu kem, be hoặc nâu nhạt (thay vì màu trắng tinh như ở bia vàng). Tương tự như bia vàng, độ dày mỏng của bọt bia tuỳ thuộc vào cách rót, loại vòi rót.
Các loại bia đen phổ biến
- Stout: Là loại bia đen nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. Dòng bia này có vị đắng đặc trưng và hương thơm từ cà phê socola và hạt điều rang. Độ cồn của dòng bia này thường từ 4 – 7%.
- Dunkel: Loại bia đen này có màu nâu đỏ đậm (nhìn màu sắc hơi giống màu rượu vang), hương vị thơm nhẹ nhàng, lớp bọt mỏng. Về cơ bản đây là dòng bia đen khá phổ biến và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
- Schwarzbier: Là một loại bia đen đến từ Đức, dòng bia Schwarzbier mang vị đắng nhẹ và hương vị mạch nha rang cùng các loại hạt rang thơm một cách tinh tế, nguyên bản hơn.
- Porter: Một dòng bia đen nhẹ hơn so với dòng Stout. Dòng bia này nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của caramel và socola. Hậu vị của dòng bia này thường đắng nhẹ (vị đắng từ hoa bia). Về cấu trúc thì dòng bia này có cấu trúc mỏng, nhẹ hơn so với stout. Bọt bia màu nâu nhạt.
Công dụng và lợi ích của bia đen
Bia đen là loại bia có chứa nhiều khoáng chất và vitamin, đặc biệt là nhóm vitamin B. Ngoài ra, bia đen còn chứa chất chống oxy hóa từ mạch nha rang cùng nhiều loại hạt, hương vị như cacao, socola, cà phê, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chính vì vậy bia đen còn mang lại rất nhiều lợi ích liên quan đến sức khoẻ nếu người dùng sử dụng một cách điều độ với mức độ phù hợp cơ địa.
Lợi ích sức khỏe khi dùng bia đen
Nhiều nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng, nếu người dùng tiêu thụ bia đen với mức độ vừa phải, điều độ, phù hợp với thể trạng thì có thể mang lại một số lợi ích rõ ràng về sức khỏe như:
- Cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, tiêu hoá thức ăn dễ dàng: Bia đen giúp hệ tiêu hoá kích thích sản xuất nhiều loại enzym, giúp dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Vì vậy bạn sẽ có cảm giác ăn ngon miệng hơn nếu dùng một chút bia đen trong bữa ăn. Đặc biệt nếu ăn nhiều loại đồ ăn cao đạm, giàu protein thì bia đen là một trong những đồ uống kèm không thể thiếu. Vừa giúp tăng hương vị, vừa giúp tiêu hoá thức ăn.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các chất chống oxy hóa trong bia đen giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Sử dụng bia đen với lượng vừa phải, phù hợp và điều độ sẽ giúp người dùng khoẻ mạnh hơn.
Ngoài ra bia đen cũng được nhiều người sử dụng để chăm sóc da, ủ tóc. Các vitamin và khoáng chất từ bia đen sẽ giúp da, tóc của người dùng trở nên bóng, chắc, khoẻ hơn. Vì vậy nếu như trong nhà của bạn có chai bia đã hết hạn, đừng vội vứt đi, hãy tận dụng để ủ tóc, chăm sóc da nhé!
Lợi ích về mặt tinh thần khi dùng bia đen
Bia đen có khả năng làm giảm căng thẳng, có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, giúp người dùng thư giãn sau một ngày dài làm việc.
Không những vậy bia đen là loại thức uống đậm vị, có khả năng tăng cường vị giác, tăng tính hấp dẫn cho đồ ăn. Chính vì vậy loại bia này thường được kết hợp với các món ăn giàu protein và chất béo để cân bằng hương vị, tạo nên cảm giác ngon miệng, thoải mái hơn khi dùng bữa.
Vì vậy bia đen vô cùng phù hợp các bữa ăn, bữa tiệc cuối ngày hoặc những dịp lễ tết quan trọng. Bia đen sẽ giúp phá vỡ khoảng cách giữa những người xa lạ cũng như giúp không khí tiệc tùng trở nên ấm cúng…
Cách thưởng thức bia đen đúng cách
Như đã nói ở trên, bia đen là dòng bia có hương vị đậm đà hơn nhiều so với bia vàng. Chính vì vậy thức uống này rất thích hợp với những người có khẩu vị đậm, đắng và phong phú. Bia đen mang đến những trải nghiệm rõ ràng, ấn tượng hơn về khẩu vị.
Đặc biệt, bia đen phù hợp với những bữa tiệc trong cả 4 mùa. Mùa đông với vị bia nguyên bản cùng những món nướng sẽ giúp làm nóng không khí ở bữa tiệc.
Mùa hè, thêm chút đá cùng những món đồ nhắm nhẹ nhàng như hải sản, trái cây… sẽ giúp không khí được thoải mái, vui vẻ hơn.
Khi đã biết bia đen là gì, chắc chắn bạn sẽ tìm ra là lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tiệc. Từ quá trình sản xuất độc đáo, phức tạp cho đến sự phong phú trong hương vị, bia đen xứng đáng trở thành lựa chọn yêu thích trong các bữa tiệc và bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc yêu cầu sự tinh tế và sang trọng.