Bia hơi là dòng bia không có chất bảo quản và được nhiều người yêu thích. Tại sao bia hơi lại phổ biến như thế, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Bia hơi là gì?
Bia hơi là loại bia được làm từ những nguyên liệu như: Gạo, lúa mạch, men, nước và không qua quá trình chưng cất. Loại bia này thường được sản xuất và tiêu thụ phổ biến tại Việt Nam.
Bia có màu vàng nhạt với lớp bọt khí trắng bông phía trên. Bia hơi có hương vị thơm, đắng nhẹ đặc trưng và thường được uống trong các ly thuỷ tinh lớn, kèm đá khối to để làm lạnh bia mà không để bia bị nhạt. Bia hơi thường được bảo quản trong những keg inox hoặc keg nhôm chứ không chiết, rót ra chai hoặc lon.
Bia hơi thường được nấu và ủ lên men trong 2 – 3 ngày. Sau khi lên men, bia sẽ được khử trùng chứ không sử dụng chất bảo quản để bảo quản bia.
Thông thường, bia sẽ được vận chuyển trực tiếp từ các nhà máy đến các cơ sở phân phối như nhà hàng, quán nhậu và được các chủ cơ sở phục vụ trực tiếp từ những keg lớn ra ly, cốc.
Bia hơi khác gì so với các loại bia khác?
Cùng sản xuất từ lúa mạch, hoa bia, men… nhưng mỗi loại bia có một đặc điểm khác nhau khiến chất lượng, giá thành, hương vị và màu sắc của bia cũng khác nhau.
Khác biệt so với bia thủ công
Điểm giống nhau của 2 loại bia này là đều không sử dụng chất bảo quản để bảo quản bia. Chính vì vậy điều kiện về nhiệt độ lưu trữ 2 loại này khá khắt khe: Từ 1 – 4 độ C, không được để trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời và chỉ để trong khoảng 1 – 5 ngày.
Về sự khác biệt:
- Giá cả: Bia hơi có giá thành rẻ hơn so với bia thủ công.
- Quy mô sản xuất: Bia hơi có quy mô sản xuất lớn hơn, có thể sản xuất đại trà, cung cấp cho nhiều đại lý. Ngược lại, bia thủ công sản xuất hạn chế, số lượng cung cấp ra thị trường bị giới hạn.
- Hương vị, màu sắc: Bia hơi chỉ có 1 vị nguyên bản với màu vàng (đậm hay nhạt tuỳ vào công thức của nhà sản xuất). Ngược lại bia thủ công có nhiều vị khác nhau như vị trái cây, vị mật ong, vị caramel… cũng như mỗi vị sẽ có màu tương ứng. Có loại bia thủ công màu hồng, có loại màu cam, màu nâu đen…
- Độ cồn: Bia hơi thường có độ cồn nhẹ (khoảng 3%), tươi mát. Bia thủ công có dải độ cồn phong phú hơn. Có những loại bia cồn nhẹ, có những loại bia có độ cồn nặng, yêu cầu người uống thưởng thức theo ngụm nhỏ để thưởng thức.
Khác biệt so với các loại bia đóng chai, công nghiệp
- Thời gian bảo quản, lưu trữ: Nếu như bia hơi chỉ bảo quản trong 1 – 3 ngày thì các loại bia đóng chai có thể để được đến 12 tháng. Sở dĩ có sự khác biệt này là bởi bia hơi là loại bia không sử dụng chất bảo quản nên yêu cầu khắt khe về điều kiện nhiệt độ lưu trữ bia và bị hạn chế bởi thời gian.
- Điều kiện bảo quản: Bia hơi bắt buộc phải để trong các keg inox hoặc chai kín, tránh ánh sáng mặt trời và nhiệt độ bảo quản phải từ 1 – 4 độ C. Bia công nghiệp thì thường để được ở nhiệt độ phòng, không yêu cầu bảo quản lạnh. Tuy vậy lon hoặc chai bia cũng phải kín, chặt, không bị nứt vỡ, rò, hở.
- Giá cả: Bia hơi và các loại bia đóng chai phổ biến có mức giá thành vừa phải phù hợp với túi tiền của nhiều người.
- Hương vị: Bia tươi hầu hết có hương vị tươi mát, đắng nhẹ. Bia công nghiệp hương vị phong phú hơn.
- Độ tiện dụng: Bia hơi chỉ được phụ vụ tại các cơ sở nhà hàng, quán nhậu. Nếu mua về nhà thường bia sẽ bị biến đổi chất lượng bởi nếu tiếp xúc không khí lâu, bia sẽ mất bọt, bị đắng hoặc chua. Ngược lại, bia công nghiệp tiện hơn rất nhiều khi được đóng chai hoặc lon. Người tiêu dùng có thể dùng tại nhà, tại nhà hàng, quán ăn hoặc mang đi chơi, đi du lịch, tặng, biếu đều rất hợp lý.
Top 3 bia hơi phổ biến nhất tại Việt Nam
Thông thường mỗi địa phương sẽ có một nhà máy sản xuất bia hơi tương ứng và phổ biến tại địa phương đó. Do đặc thù của bia khó vận chuyển xa và thường sản xuất xong phải tiêu thụ ngay. Dưới đây là một số loại bia hơi phổ biến
Bia hơi Hạ Long
Bia hơi Hạ Long là thức uống yêu thích của nhiều người dân Hạ Long hoặc nhiều du khách đến với vùng đất này bởi hương vị dễ uống, không có vị chua, hậu vị rõ nét và phù hợp với các món ăn được chế biến từ hải sản Hạ Long.
Bia có màu vàng nhạt nhẹ, lớp bọt trắng mang lại sảng khoái, đã khát cho người sử dụng.
Bia hơi Hạ Long thường được đựng trong các bom bia 30 lít và thường được người dân uống bằng những ly bia từ 0.5 lít – 1 lít.
Một số món ăn rất phù hợp với bia Hạ Long là mực khô nướng, lạc rang, các loại hải sản địa phương…
Bia hơi Hà Nội
Bia hơi Hà Nội là một nét văn hoá của người dân Thủ đô. Bia hơi Hà Nội cũng được nhiều người yêu thích và sử dụng bởi hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Bia hơi Hà Nội hợp để dùng với các món ăn như đậu rán tẩm hành, các món chiên, nướng, rau xào…
Bia hơi TAB100
TAB100 là bia hơi chất Đức với công nghệ, nguyên liệu chuẩn Đức và được sản xuất tại Việt Nam.
Bia hơi TAB100 mang đến cho người uống trải nghiệm êm mượt, hương vị bia thơm mát, đắng nhẹ đặc trưng. TAB100 hiện rất phổ biến tại khu vực miền Bắc và được nhiều người đón nhận.
Ngoài bán trực tiếp tại các nhà hàng, quán ăn, TAB100 còn có loại đóng lon, được bán theo thùng để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng khi muốn sử dụng tại nhà hoặc mang đến những bữa tiệc ấm cúng, náo nhiệt…
Bia hơi TAB100 phù hợp với nhiều loại món ăn, từ những món nhiều đạm, nhiều gia vị như sườn, thịt, hải sản nướng, các món đồ chiên xào đến những món ăn nhẹ nhàng như bánh mì, bánh ngọt, trái cây…