Bia tươi bao nhiêu độ, cùng tìm hiểu nồng độ cồn trong các loại bia

Bia tươi là thức uống được nhiều người yêu thích và rất phổ biến tại Việt Nam. Vậy bia tươi bao nhiêu độ, uống bia tươi thổi nồng độ cồn có lên không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nồng độ cồn trung bình của bia tươi là bao nhiêu?

Nồng độ cồn trong bia tươi là chỉ số dùng để đo hàm lượng cồn có trong bia tươi. Nồng độ cồn trong bia sẽ được tính theo số ml cồn nguyên chất có trong bia theo phần trăm thể tích. 

Khác với các loại bia công nghiệp hay bia hơi khác, bia tươi có dải nồng độ cồn khá phong phú, tuỳ thuộc vào công thức và cách thức sản xuất. 

Có những loại bia tươi độ cồn nhẹ, chỉ vào khoảng 3 – 5%. Có những loại độ cồn khá cao, từ 12 – 15% hoặc thậm chí cao hơn. Tuy vậy độ cồn trung bình của bia tươi thường rơi vào khoảng 5 – 10%. 

Bia tươi có dải nồng độ cồn khá phong phú, phù hợp với sở thích của nhiều đối tượng khách hàng. 
Bia tươi có dải nồng độ cồn khá phong phú, phù hợp với sở thích của nhiều đối tượng khách hàng.

Đối tượng khách hàng của các loại bia tươi có độ cồn nhẹ thường là các chị em phụ nữ, dân công sở. Những loại bia có độ cồn thấp thường có thêm hương trái cây tươi như mâm xôi, xoài, nho, dứa… để tăng hương vị, tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Các loại bia tươi có nồng độ cồn cao thì thường có hương vị caramel, vị khói hoặc đậm đà của hoa bia. Những loại nồng độ cồn cao thường hấp dẫn cánh mày râu, những người yêu thích khám phá những hương vị bùng nổ, khác lạ. 

2. Uống bia tươi thổi cồn có lên độ không?

Với độ cồn của bia tươi từ 3% trở lên, chắc chắn bạn sẽ phạm lỗi nồng độ cồn nếu như tham gia giao thông ngay sau khi uống bia. Vì vậy nếu đã uống bia tươi thì không tham gia giao thông để giữ an toàn cho bản thân và cho những người xung quanh. Sau khi uống bia tươi, bạn có thể bắt taxi hoặc đi nhờ xe về nhà. 

2.1. Trung bình nồng độ cồn của các loại bia

Ngoài bia không độ cồn thì tất cả loại bia trên thị trường đều có nồng độ cồn. Chính vì vậy và bạn tuyệt đối không tham gia giao thông ngay sau khi uống bia. Cùng tìm hiểu nồng độ cồn của các loại bia trên thị trường:

  • Bia hơi: Đây là loại bia có nồng độ cồn khá nhẹ, chỉ khoảng 3 – 5%. Đây được đánh giá là nồng độ cồn khá thấp, phù hợp để giải khát. Bia hơi phù hợp với những loại đồ ăn như đậu hũ chiên, rau xào, lạc rang, các món nhắm địa phương… 
  • Bia công nghiệp: Loại bia có nồng độ cồn cao hơn bia hơi, thông thường khoảng từ 5 đến 7%. Ngoài ra cũng có nhiều loại có nồng độ thấp hoặc cao hơn so với số trung bình trên.  Những loại bia lon hoặc bia chai công nghiệp có ưu điểm dễ bảo quản, nhỏ gọn, tiện lợi, nhiều hương vị và giá thành khá rẻ. 
  • Bia đen: Đây là loại bia có độ cồn khá cao. Trung bình độ cồn của bia đen khoảng 4 – 8%, mang lại cảm giác đậm đà, ấm áp cho người thưởng thức. Bia đen thường phù hợp để ăn cùng những món ăn có vị đậm, nhiều đạm như thịt nướng, xúc xích, phô mai…

2.2. Cách uống bia an toàn, giữ sức khỏe

Nên ăn nhẹ trước khi uống bia
Nên ăn nhẹ trước khi uống bia

Dù bia tươi bao nhiêu độ, độ cồn thấp hay cao thì người tiêu dùng cũng nên uống bia với liều lượng vừa đủ để giữ sức khỏe. Dưới đây là một số cách để thưởng thức bia một cách an toàn nhất:

  • Nên ăn nhẹ trước khi uống bia: Bạn nên ăn lót dạ trước khi uống bia. Có thể ăn một vài lát bánh mì, bánh quy, hoặc chút trái cây ngọt để tránh bị đau dạ dày khi uống quá nhiều. Lưu ý nên ăn đồ ăn nhạt, không nên ăn đồ ăn có vị chua, cay hoặc nhiều gia vị. Tương tự, khi uống bia, bạn cũng nên có đồ ăn kèm để tránh việc đau dạ dày. 
  • Khi uống bia, không nên uống kèm các loại đồ uống có cồn hoặc có gas khác: Việc kết hợp nhiều loại đồ uống có cồn (như rượu) hoặc các loại đồ uống có gas (nước ngọt) sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày, làm tăng tốc độ hấp thụ cồn vào máu, tạo cảm giác khô miệng, mệt mỏi, đau đầu sau khi uống.
  • Sau khi uống bia, nên uống thêm một ly nước lọc hoặc nước chanh pha loãng (không đường càng tốt) để giải bia. 

Đặc biệt, tuyệt đối không tham gia giao thông sau khi uống bia để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cho những người xung quanh. 

3. Các loại bia tươi nổi tiếng tại Việt Nam

Bia tươi được nhiều người yêu thích bởi hương vị tươi mát, không qua xử lý nhiệt và không có chất bảo quản. Dưới đây là một số thương hiệu bia tươi phổ biến tại Việt Nam:

Super Cap là thương hiệu bia tươi được sản xuất theo công nghệ bay hơi chân không
Super Cap là thương hiệu bia tươi được sản xuất theo công nghệ bay hơi chân không
  • Bia tươi Super Cap: Đây là thương hiệu bia tươi chuẩn chất Đức được sản xuất theo công nghệ, dây chuyền hiện đại tại Việt Nam. Loại bia này được bán nhiều ở các nhà hàng, quán ăn, club tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Đây là loại bia được sản xuất theo công nghệ bay hơi chân không, mang đến trải nghiệm êm mát cho người thưởng thức. Ngoài phục vụ trực tiếp tại các nhà hàng, Super Cap còn có dòng sản phẩm đóng lon, thuận tiện cho người sử dụng. Bia tươi này có độ cồn 4,6%. 
Bia Barett là thương hiệu bia thủ công với nhiều vị bia hấp dẫn
Bia Barett là thương hiệu bia thủ công với nhiều vị bia hấp dẫn
  • Bia Barett: Đây là dòng bia thủ công nổi tiếng với 3 vị bia: LemonGrass Weizen, Pale Ale, IPA với độ cồn từ nhẹ đến cao, phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng. Bia tươi Bartt thường được bán theo set 6 lon và được đóng hộp với bao bì sang trọng, bắt mắt, phù hợp để tặng, biếu, sử dụng trong những dịp lễ tết.
Tags: #
Share:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *