Đâu là nhiệt độ bảo quản bia hơi tốt nhất để bia không bị giảm chất lượng?

Bia hơi là một thức uống phổ biến đồng thời là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Để đảm bảo vẫn giữ được nguyên vị và chất lượng của bia hơi thì nhiệt độ bảo quản bia hơi thích hợp là vô cùng quan trọng.  

Vì sao phải bảo quản bia hơi? 

Bia hơi được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên (lúa mạch, hoa hops, các loại men) và có quy trình sản xuất đơn giản nên hạn sử dụng rất ngắn. Vì vậy, nhiệt độ bảo quản bia hơi thích hợp đóng vai trò then chốt để duy trì chất lượng bia, giúp bia hơi: 

  •  Giữ trọn hương vị tươi ngon: bia hơi có hương vị tươi mát, dễ uống với điều kiện bia phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phù hợp. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp hoặc, việc bia hơi bị oxy hóa sẽ diễn ra nhanh hơn hoặc bia bị đóng đá, dẫn đến chết men và khiến mùi vị của bia bị ảnh hưởng. 

Để giữ trọn hương vị tươi ngon của bia hơi, cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp 

  • Kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn: Bia hơi có nhiều vi chất và hàm lượng dinh dưỡng cao. Đó chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nhiệt độ bảo quản bia hơi thích hợp sẽ có tác dụng kìm hãm quá trình sinh sôi của vi khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
  • Tăng lợi ích về mặt thẩm mỹ, đảm bảo bia khi chiết rót ra có bọt mịn màng: Nếu được bảo quản ở nhiệt độ bảo quản bia hơi thích hợp, khí CO2 có trong bia sẽ khiến độ sủi bọt của bia trở nên mịn màng và giữ được hương vị bia hơi đắng nhẹ đặc trưng.
  • Quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn: Bia hơi là loại thức uống dễ bị oxy hóa khi bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp. Điều này sẽ làm cho bia dễ hỏng, chất lượng bị ảnh hưởng. Do đó,việc để bia trong nhiệt độ lạnh phù hợp sẽ giảm thiểu tối đa việc oxy hóa, giữ được chất lượng cũng như hương vị của bia.

Cách bảo quản bia hơi tốt nhất để bia giữ nguyên chất lượng 

Khi đã hiểu được  chìa khóa quan trọng nhất trong việc bảo quản bia hơi là nhiệt độ, chắc chắn các bạn sẽ biết cách để bảo quản bia hơi đúng cách, giúp bia giữ nguyên chất lượng:

Nhiệt độ bảo quản bia hơi bao nhiêu là phù hợp?

Bia hơi sẽ được bảo quản tốt nhất khi nhiệt độ luôn duy trì ở mức 2°C – 4°C. Ở nhiệt độ này, bia không chỉ giữ được hương vị tươi ngon, đắng nhẹ đặc trưng mà còn ức chế được sự phát triển của vi khuẩn, tạo được sự sảng khoái cho người uống ngay khi được chiết rót ra cốc. 

Bia tươi cần được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 4 độ C
Bia tươi cần được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 4 độ C

Cách thức bảo quản bia 

Ngoài nhiệt độ, một có một số yếu tố khác nếu không bảo quản đúng cách sẽ làm bia giảm đi chất lượng và mất đi hương vị thơm ngon vốn có

– Tránh ánh sáng: Ánh sáng mặt trời, ánh sáng chiếu trực tiếp là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng oxy hóa và biến chất ở bia. Do đó, việc để thùng bia hơi ở nơi râm mát, được che hoàn toàn khỏi ánh nắng mặt trời là vô cùng quan trọng. 

– Sử dụng chất liệu bảo quản không phù hợp: Hương vị và và chất lượng của bia hơi sẽ biến đổi nếu không được bảo quản trong chất liệu phù hợp. Vì vây, giữ bia trong thùng keg inox, nhôm lạnh là sự lựa chọn hoàn hảo để bảo quản bia. 

– Dụng cụ đựng bia và vòi rót không hợp vệ sinh: Nếu không được vệ sinh thường xuyên thì những yếu tố trên sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, làm ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của bia. 

– Thời gian bảo quản, sử dụng kéo dài, bia bị quá hạn: Bia hơi không chứa chất bảo quản nên thời hạn bảo quản rất ngắn. Vì vậy, nếu đã chiết, rót ra khỏi thùng, người dùng chỉ nên sử dụng trong ngày. Nếu để nguyên ở chai/thùng thì chỉ nên dùng trong khoảng 3 ngày với điều kiện bảo quản tiêu chuẩn. 

Những nguyên nhân trên là yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bia hơi. Suy cho cùng, nhiệt độ bảo quản bia hơi là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của bia. 

Từ lâu bia hơi đã là thức uống quen thuộc, gần gũi, được nhiều người – đặc biệt là cánh đàn ông yêu thích. Vì thế bia hơi hiện diện ở khắp mọi nơi, đặc biệt tại các thành phố lớn. 

Tùy theo đặc trưng của từng khu vực, gu ẩm thực của người dân địa phương mà sự lựa chọn các loại bia cũng khác nhau. Tuy vậy, dù ở vùng miền nào thì việc phải căn chỉnh nhiệt độ bảo quản bia hơi là vô cùng quan trọng. 

Dưới đây là một số loại bia hơi phổ biến được nhiều người yêu thích tại Việt Nam:

– Bia Hơi Hà Nội: Đây là thương hiệu bia rất được ưa chuộng ở các quán bia vỉa hè và các quán nhậu tại Hà Nội. Hương vị bia thanh mát, dễ uống, phù hợp ăn cùng các món ăn kèm như đậu rán, lạc rang hoặc các món mặn khác như thịt nướng, đồ chiên xào… 

– Bia Hơi Sài Gòn: Đây là thương hiệu bia quen thuộc, có thể dễ dàng tìm thấy ở các quán bia tại khu vực miền Nam, đặc biệt là tại TP.HCM. Loại bia này có màu vàng nhạt với lớp bọt mịn màng, mang đến cảm giác đã khát cho người sử dụng

TAB100 là dòng bia hơi được nhiều người yêu thích.

  • Bia hơi Tab100: Đây là loại bia hơi Việt nhưng chất lượng Đức với hương vị thơm ngọt, đắng nhẹ của hoa bia, êm mượt nhờ những nguyên liệu nhập khẩu chất lượng. Bia hơi Tab 100 là loại bia được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng, phù hợp với nhiều đồ ăn từ các đồ ăn nhẹ, hương vị thanh đạm ngọt ngào đến các loại đồ ăn chiên, nướng, nhiều đạm… Hiện tại Tab100 đã có mặt trên nhiều tỉnh thành tại Việt Nam và được rất nhiều người đón nhận. 

Tóm lại, để giữ chất lượng, hương vị bia hơi được đảm bảo, cần lưu ý giữ nhiệt độ bảo quản bia hơi một cách thích hợp (từ 2 – 4 độ C) cũng như giữ gìn vệ sinh các dụng cụ, thùng, keg, tránh để trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời…

Tags: #
Share:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *