Khác với những dòng bia đóng chai công nghiệp, draft beer là loại bia thủ công được lên men tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản. Chính vì vậy hương vị của bia cũng rất đặc biệt và được nhiều người yêu thích.
Draft beer là gì?
Draft beer hay còn được gọi là bia tươi. Từ “draft” dùng để chỉ việc chiết – rót bia khi từ thùng chứa bằng hệ thống vòi rót. Dòng bia này được phục vụ trực tiếp từ thùng (keg) tại các nhà hàng/quán ăn/khách sạn. Bia thường được bán theo ly với mức giá cao hơn so với các loại bia lon, bia chai công nghiệp.
Sở dĩ có sự khác biệt về giá và cách phục vụ bởi draft beer sau khi được lên men sẽ không phải trải qua quá trình thanh lọc, thanh trùng và không có bất kỳ chất bảo quản, phụ gia để bảo quản nào. Vì vậy việc giữ nguyên hương vị và chất lượng của dòng bia này khá phức tạp.
Draft beer không sử dụng chất bảo quản và bắt buộc phải ướp lạnh sau khi thành phẩm nên vị bia rất tươi ngon, tốt cho sức khoẻ (nếu dùng điều độ).
Trên thị trường, draft beer thường được nhiều người biết đến qua các dây chuyền nấu bia tại các nhà hàng với công suất nhỏ (đủ để phục vụ cho khách đến dùng tại cơ sở). Thời gian bảo quản draft beer khoảng 1 tuần.
Quy trình sản xuất Draft beer
Hiểu được quy trình sản xuất draft beer, quý khách sẽ hiểu được draft beer là gì, nguyên nhân khiến cho loại đồ uống này trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu draft beer là gì?
Tương tự như các loại bia khác, draft beer cũng cần có những nguyên liệu cơ bản như:
- Lúa mạch là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo ra draft beer.
- Hoa bia là thành phần giúp tạo hương vị và mùi thơm đặc trưng của draft beer.
- Men bia giúp tạo cồn và môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển.
- Nước tinh khiết. Độ tinh khiết của nước quyết định nhiều đến hương vị, chất lượng của bia.
Sơ chế nguyên liệu làm draft beer
Các nguyên liệu chính đã nói ở trên sẽ được làm sạch, ủ để mọc mầm. Sau đó các hạt lúa mạch đã mọc mầm sẽ được sấy khô, nghiền thành bột (malt).
Bột malt khi đủ tiêu chuẩn sẽ được pha với nước ở nhiệt độ thích hợp, thêm men tạo hương vị.
Tương tự lúa mạch, hoa bia sẽ được sấy khô, nghiền nhỏ để pha cùng hỗn hợp, tạo vị thơm và đắng của bia.
Nấu draft beer
Hỗn hợp malt, nước sau lên men được đun sôi trong khoảng 60 – 120 phút.
Hoa bia nghiền nhỏ sẽ được thêm vào trong bước này nhằm tạo hương vị cho bia.
Quá trình nấu bia kéo dài từ 1 – 4 tiếng tuỳ vào tiêu chuẩn khác nhau của nhà sản xuất draft beer.
Ủ bia, thêm men tạo thành draft beer
Men draft beer (dạng khô hoặc dạng lỏng) sẽ được cho vào hỗn hợp nói trên để lên men. Thời gian ủ của draft beer vào khoảng vài ngày đến 1 – 2 tuần.
Bảo quản
Draft beer sau khi thành thành phẩm sẽ được chiết vào những keg để bảo quản và ủ lạnh. Thời hạn sử dụng của draft beer rơi vào khoảng 3 ngày – 1 tuần.
Sự khác biệt giữa draft bia và các loại bia khác
Sự khác biệt giữa draft beer và các loại bia khác là gì, cùng theo dõi bài đăng dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về các loại bia trên thị trường và biết rõ draft beer là gì nhé!
Draft beer và Craft beer
Draft beer là bia tươi còn craft beer là bia thủ công. Hai dòng bia này giống nhau ở việc không sử dụng phụ gia, các chất bảo quản và thời gian sử dụng, bảo quản ngắn. Đồng thời yêu cầu bảo quản lạnh khá khắt khe. Tuy vậy hai dòng bia này cũng có 1 số khác biệt mà người dùng cần lưu ý:
- Draft beer: Dòng bia tươi phù hợp với nhóm đông người hoặc phục vụ trong các nhà hàng với lượng khách hàng thưởng thức đông đảo. Thông thường, các keg (thùng) để bảo quản bia tươi thường có các mức 5 lít – 10 lít – 20 lít… nên phù hợp khi phục vụ nhiều người. Bia sau khi được ủ lên men sẽ được phục vụ trực tiếp bằng cách chiết, rót từ vòi.
- Craft beer: Là dòng bia thủ công được bia thủ công được sản xuất bởi các nhà máy bia nhỏ chú trọng về hương vị, tỉ mỉ về chất lượng. Bia thủ công được hiểu một cách nôn na là bia nguyên chất với 4 nguyên liệu chính: nước, hoa bia, mạch nha và men. Craft beer có thể được phục vụ trực tiếp hoặc được đóng trong những chai nhỏ đến tay người tiêu dùng.
Draft Beer và các loại bia công nghiệp khác
Nguyên liệu, cách thức phục vụ, cách thức bảo quản, thời hạn bảo quản và các thức phân phối là những khác biệt rõ nét nhất giữa draft beer và các loại bia công nghiệp khác.
- Nguyên liệu: Nếu như draft beer không sử dụng chất bảo quản, sử dụng men tự nhiên thì các loại bia đóng chai/đóng lon công nghiệp có sử dụng chất bảo quản.
- Cách bảo quản: Các loại bia lon công nghiệp bảo quản ở điều kiện thường, để trong các lon/chai. Riêng draft beer giữ lạnh trong những keg (thùng) lớn.
- Thời gian bảo quản: Draft beer có thời gian sử dụng và bảo quản trong khoảng 1 tuần. Các loại bia công nghiệp khác có thời hạn sử dụng trong 1 năm hoặc 2 năm (tuỳ vào nhà sản xuất).
- Cách thức phân phối/sử dụng: Các loại bia công nghiệp được bày bán trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Khách hàng có thể mua sỉ hoặc mua lẻ theo từng lon, từng chai tuỳ theo nhu cầu cá nhân. Draft beer được phục vụ, rót trực tiếp từ keg cho khách hàng.
Thưởng thức Draft Beer đúng cách
Để thưởng thức draft beer đúng cách, người dùng cần đến những nhà hàng, các cơ sở sản xuất và phân phối bia tươi uy tín. Draft beer cần sử dụng ngay sau khi rót từ keg ra để đảm bảo hương vị đúng chuẩn, tươi mát.
Draft beer có công dụng kích thích tiêu hoá, kích thích enzym nên uống kèm với các đồ ăn như thịt heo, thịt gà, đồ nướng, các loại hải sản, trái cây, đồ ăn nhẹ sẽ rất hợp.
Tóm lại, draft beer là một loại bia tươi được phục vụ, chiết và rót trực tiếp từ những keg lớn. Draft beer là một trong những loại bia được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, nguyên bản. Draft beer không chất bảo quản, giữ nguyên được hệ vi sinh có lợi cho đường tiêu hoá nên tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng và được nhiều người yêu thích.
Thưởng thức bia tươi TAB 100 Gold – Nâng tâm trải nghiệm bia tươi
Khám phá hương vị bia Đức đích thực với TAB 100 Gold. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Đức, TAB 100 Gold mang đến trải nghiệm thưởng thức bia hoàn hảo.
Một trong những bí quyết tạo nên hương vị đậm đà khó quên bởi nguyên liệu Malt vàng Weyermann thượng hạng, hoa houblon tự nhiên và nước tinh khiết tạo nên hương vị đậm đà, êm mượt. Song song với ứng dụng Công nghệ Đức với Quy trình sản xuất chuẩn Đức đảm bảo chất lượng tuyệt đối, từ khâu chọn nguyên liệu đến đóng chai.
Hương vị độc đáo: Vị đắng cân bằng, hương thơm hoa cỏ tự nhiên và cảm giác sảng khoái là những gì bạn sẽ cảm nhận được khi thưởng thức TAB 100 Gold.
Vì sao nên chọn TAB 100 Gold?
- Chất lượng vượt trội: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, được kiểm soát chặt chẽ.
- Hương vị độc đáo: Mang đến trải nghiệm thưởng thức bia mới lạ, khác biệt.
- Thương hiệu uy tín: TAB 100 là thương hiệu bia được nhiều người tin dùng.