Sau bia tươi Đức, bia tươi Bỉ cũng là một trong những loại bia với văn hoá thưởng thức phong phú, hương vị đặc biệt cùng quy trình lên men phức tạp. Vậy đâu là thương hiệu bia tươi Bỉ được yêu thích nhất, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
1. Giới thiệu về bia tươi Bỉ
Với nền văn hóa bia đa dạng và phong phú, Bỉ cũng là đất nước nổi tiếng với các dòng bia tươi, bia thủ công. Nhờ vào quy trình ủ truyền thống, phức tạp, lâu đời, được truyền qua nhiều thế hệ cùng việc lựa chọn các nguyên liệu nấu bia chất lượng cao mà bia tươi Bỉ có hương vị tinh tế, độc đáo.
Các nghệ nhân nấu bia tại Bỉ cũng nổi tiếng với sự sáng tạo cũng như chăm chỉ tìm tòi ra những công thức, phương thức nấu độc đáo. Bỉ nổi tiếng với các loại bia nâu vị đậm đà đến các loại bia có đọ cồn nhẹ, thanh mát.
Mỗi dòng bia tươi Bỉ đều có câu chuyện riêng, chứa đựng văn hoá, câu chuyện của con người, của những vùng đất tại đất nước này.
2. Đặc điểm khác biệt giữa bia tươi Bỉ và các loại bia khác
Bia tươi Bỉ nổi tiếng nhờ sự đa dạng trong cách ủ bia và lên men bia. Ngoài ra bia tươi Bỉ cũng được chú ý bởi sự phong phú trong việc kết hợp các hương vị tự nhiên của trái cây để tạo ra các dòng bia đặc trưng.
2.1. Những điểm khác nhau giữa bia tươi Bỉ và bia tươi Đức
Bỉ hay Đức đều nổi tiếng với nghề làm bia truyền thống, với nguyên liệu tự nhiên, chất lượng. Tuy vậy, bia của hai nước lại có những điểm khác biệt rõ rệt từ phong cách ủ bia đến văn hoá thưởng thức.
- Phong cách ủ bia: Bia tươi Bỉ thường sử dụng các loại men bia tự nhiên (wild yeast) để tạo nên hương vị đặc trưng của bia Bỉ. Ngoài ra các nhà sản xuất bia Bỉ không bắt buộc phải tuân theo một quy định chặt chẽ nào về thành phần. Chính vì vậy khi nấu bia, họ có thể sáng tạo với các nguyên liệu khác như thảo mộc, trái cây cũng như các chất phụ gia khác hay đường caramel để tạo ra hương vị phong phú. Trong khi đó, bia tươi Đức bắt buộc phải tuân theo quy định Reinheitsgebot – Luật tinh khiết của Đức được áp dụng từ thế kỷ 16. Đạo luật này chỉ cho phép các nhà nấu bia sử dụng các thành phần tự nhiên, không được dùng hoá chất, phụ gia để nấu bia. Điều này làm cho bia Đức có hương vị thuần khiết, nguyên bản hơn.
- Hương vị: Với những người “sành”, họ có thể nhận ra bia tươi Bỉ thường có hương vị chua nhẹ của quá trình lên men tự nhiên. Còn bia tươi Đức thường mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thanh mát hơn với hậu vị đắng từ hoa bia. Bia tươi Đức cũng cảm giác nguyên bản hơn so với bia tươi Bỉ.
- Phân loại: Bia tươi Bỉ nổi tiếng với các dòng bia như: Trappist, Witbier, Abbey, Lambic. Trong khi đó, bia Đức chủ yếu là các dòng bia như: Lager và Weizenbier, Pilsner…
2.2. Những điểm khác nhau giữa bia tươi Bỉ và các loại bia khác
So với các dòng bia khác trên thế giới, bia tươi Bỉ cơ bản có nhiều điểm khác biệt. Những điểm khác biệt đó có thể kể đến:
- Quy trình ủ bia: Bia tươi Bỉ được ủ và lên men với phương pháp độc đáo: Spontaneous fermentation – lên men tự nhiên. Việc lên men tự nhiên này đã giúp bia Bỉ có vị chua chua, thanh thanh, nhẹ nhàng khác biệt với các loại bia khác.
- Nguyên liệu tự nhiên: Bia Bỉ thường sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên, độc đáo, khác biệt như vỏ cam, chiết xuất tinh chất quả mơ, quả anh đào, các loại gia vị, thảo mộc để thêm hương vị cho bia.
- Độ cồn: Bia tươi Bỉ thường có nồng độ cồn cao hơn so với các loại bia khác. Chính vì vậy nhiều loại bi tươi Bỉ rất phù hợp sử dụng trong thời tiết mát lạnh, khác với các loại bia khác thường phù hợp sử dụng khi thời tiết nóng, cần phải giải nhiệt, giải khát.
3. Những loại bia tươi Bỉ nổi tiếng trên thế giới
Bỉ có nhiều loại bia tươi nổi tiếng, trong đó có thể kể đến một số dòng sau:
- Trappist: Dòng bia này thường được gọi là “bia thầy tu”. Sở dĩ vậy vì đây là dòng bia được sản xuất bởi các thầy tu trong tu viện Trappist. Trên thế giới chỉ có 11 tu viện trên thế giới được phép sản xuất bia. Riêng tại Bỉ đã có 6 tu viện. Vì vậy đây là dòng bia đặc trưng, nổi tiếng của đất nước này. Bia Trappist thường có nồng độ cồn cao, hương vị đặc trưng đậm đà .
- Lambic: Dòng bia này có vị đặc trưng chua nhẹ bởi nó được ủ bằng phương pháp lên men tự nhiên. Khi sản xuất ra bia Lambic, những nghệ nhân nấu bia thường kết hợp với các loại trái cây có hương vị thanh mát như anh đào, mâm xôi nhằm tăng hương vị.
- Witbier: Là dòng bia hương vị nhẹ nhàng. Dòng bia nổi tiếng khi kết hợp cùng vỏ cam, cam hoặc rau mùi. Bia này có màu vàng nhẹ, độ cồn thấp.
4. Bia tươi Bỉ và cách thưởng thức cùng ẩm thực
Tương tự như các loại bia khác, bia tươi Bỉ cũng giúp người uống kích thích vị giác, giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Vì vậy bia tươi Bỉ có thể dùng cùng nhiều món ăn khác. Xuất xứ từ đất nước Bỉ nên bia Bỉ hợp nhất khi kết hợp cùng các món ăn truyền thống tại đất nước này:
- Ăn cùng các món hấp: ∫Với hương vị nhẹ nhàng, các dòng bia Witbier hoặc bia lúa mì vô cùng phù hợp với các món hấp truyền thống của Bỉ như vẹm hấp khoai tây…
- Các món hầm: Ngoài việc dùng để uống kèm, bia Bỉ còn dùng để hầm, nấu các món ăn tại Bỉ. Bỉ nổi tiếng với món bò hầm bia nâu. Sau khi hầm các món ăn với bia, các bạn cũng có thể và thưởng thức cùng các dòng “bia thầy tu” Trappist để tăng hương vị.
Ngoài những món ăn truyền thống của Bỉ, bia tươi Bỉ cũng rất dễ dàng kết hợp với các món ăn đặc trưng của Việt Nam và của nhiều nước trên thế giới:
- Các món có hương vị nhạt, thanh mát: Các món ăn chế biến theo phương pháp hấp, luộc hoặc trái cây, bánh ngọt sẽ phù hợp với dòng bia nhẹ nhàng Witbier của Bỉ.
- Các món nướng, đạm cao: Dòng bia Trappist vô cùng hợp khi được sử dụng cùng các loại đồ ăn có đạm cao, nhiều gia vị và chế biến theo cách chiên nướng.
Tóm lại, bia tươi Bỉ không chỉ là một thức uống mà nó còn là văn hoá, là phong cách ẩm thực của đất nước này. Hiện tại, tại Việt Nam bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức các dòng bia Bỉ nổi tiếng tại các nhà hàng, quán ăn hoặc mua lẻ trong các siêu thị, trung tâm thương mại…