Bia thường có vị đắng nhẹ và hương đặc trưng của hoa bia. Tại sao bia lại đắng là thắc mắc của không ít người. Cùng tìm hiểu về hương vị đặc trưng của bia trong bài viết dưới đây.
Nguồn gốc vị đắng của bia
Tại sao bia đắng? Bia có vị đắng nhẹ, thơm thoang thoảng của bia có được nhờ hoa bia (hublon). Hoa bia là nguyên liệu quan trọng bậc nhất và không thể thiếu trong công đoạn sản xuất bia.
Để sản xuất bia, các nghệ nhân nấu bia cần nấu lúa mạch, lọc bã, đun sôi và cho thêm hoa bia vào hỗn hợp. Vị đắng đặc trưng của bia được sinh ra từ công đoạn nấu sôi.
Ngoài việc tạo ra vị đắng đặc trưng hấp dẫn của bia, hoa bia còn có công dụng kháng khuẩn, ổn định hệ vi sinh trong bia, ổn định hương vị của bia, duy trì thời gian giữ bọt khí và rất tốt cho tiêu hóa…
Trong hoa bia có rất nhiều chất và trong đó, chất đắng của hoa là thành phần có giá trị nhất. Chất đắng trong hoa bia khi hòa tan vào hỗn hợp lúa mạch sẽ tạo ra sức căng bề mặt, giúp bia giữ bọt lâu hơn và tăng độ bền của bia.
Ngoài vị đắng, nhiều nhà sản xuất còn cho thêm các hương vị khác hấp dẫn như caramen, mật ong, các vị trái cây nhằm mang đến những trải nghiệm phong phú cho người tiêu dùng. Tuy vậy, vị đắng vẫn là vị chủ đạo trong bia. Tùy vào công thức, độ cồn hoặc loại bia mà vị đắng sẽ có những biến thiên nhất định.
Vì sao để lâu, bia càng có vị đắng chát?
Thông thường, bia sẽ có vị đắng nhẹ, thơm mát. Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng cho biết bia họ mua về, mở nắp và sau đó uống lại có vị đắng chát. Trong trường hợp bia đã mở nắp, khách hàng nên uống trong 1 – 2 giờ. Không nên để bia tiếp xúc với không khí quá lâu vì như vậy sẽ làm bia bị oxy hóa, biến chất và có vị đắng chát.
Trong trường hợp mở mở nắp nhưng bia có vị đắng chát thì người tiêu dùng nên xem lại hạn sử dụng của bia hoặc các nút chai có bị hở hay không.
Khách hàng có thể nhận biết bia có hỏng không bằng cách quan sát. Ví dụ khi mở chai hoặc lon bia, lon bia không có âm thanh xì hơi của ga hoặc khi mới rót bia ra mà bia không có bọt trắng thì người tiêu dùng không nên sử dụng. Bởi đó là dấu hiệu bia đã bị hỏng hoặc bị oxy hóa, không còn giữ nguyên chất lượng. Nếu uống, chắc chắn bia sẽ có vị đắng chát hoặc bị chua. tùy vào tình trạng bia.
Những lưu ý khi bảo quản bia để giữ vị đắng thơm nguyên bản
Mỗi một loại bia sẽ có cách bảo quản khác nhau với yêu cầu về nhiệt độ, công cụ khác nhau.
- Bia thủ công: Đây là loại bia có yêu cầu bảo quản về nhiệt độ khắt khe nhất. Thông thường, bia tươi nên được để ở nhiệt độ từ 1 – 4 độ C, bảo quản trong chai thủy tinh hoặc keg kín, tránh ánh sáng trực tiếp. Thời gian bảo quản bia chỉ từ 3 đến 7 ngày.
- Bia hơi: Cách bảo quản của bia hơi cũng tương tự bia tươi. Nhiệt độ bảo quản cũng từ 1 – 4 độ C. Tuy nhiên bia hơi chỉ nên bảo quản trong các keg nhôm, inox và được chiết, rót ra từ vòi. Thời hạn bảo quản của bia hơi cũng chỉ từ 1 – 3 ngày. Nếu đã tiếp xúc với không khí thì chỉ nên dùng trong ngày.
- Bia công nghiệp: Các loại bia công nghiệp đóng lon và chai thì không yêu cầu bảo quản khắt khe. Người tiêu dùng có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng thông thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên cần lưu ý, không nên để sản phẩm trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc để ở những khu vực ẩm thấp, có nhiệt độ cao (trên 40 độ).
Để bảo quản sản phẩm tốt hơn, người tiêu dùng có thể đọc hướng dẫn sử dụng và bảo quản sản phẩm trên bao bì vì mỗi loại bia, mỗi nhà sản xuất sẽ có những yêu cầu khác nhau trong việc bảo quản.
Hướng dẫn chọn bia phù hợp với khẩu vị
Đắng nhưng có hậu vị ngọt là hương vị chung phổ biến của bia. Tuy vậy, mỗi loại bia nói chung cũng như mỗi nhà sản xuất bia nói riêng đều có bí quyết, công thức tạo nên hương vị khác nhau phù hợp với khẩu vị, sở thích của mỗi người.
Thích vị nồng nàn, mạnh mẽ
Với những người yêu thích vị bia mạnh, nồng nàn thì nên lựa chọn thưởng thức các loại bia đen của Đức với hương vị cà phê hoặc caramen, vị khói… Ngoài ra một số loại bia thủ công cũng có vị mạnh mẽ, nồng nàn, mang đến những trải nghiệm bùng nổ vị giác như bia Barett với vị California IPA hoặc Pale Ale.
Những vị bia như thế thường phù hợp với những bữa tiệc thịt nướng, bữa tiệc BBQ bên bờ biển hoặc những món ăn đậm vị, giàu đạm như xúc xích hun khói, hải sản…
Thích vị thanh mát nhẹ nhàng
Nếu như thích vị thanh mát nhẹ nhàng, khách hàng không nên bỏ qua bia hơi TAB100. Với công nghệ và nguyên liệu chuẩn Đức, TAB100 sẽ mang lại hương vị đắng nhẹ, thơm ngon với lớp bọn trắng mịn màng và cảm giác vô cùng êm ái cho người sử dụng.
Ngoài ra, một số vị bia thủ công như LemonGrass Weizen của Barett với hương vị nhẹ nhàng từ chanh, sả, đắng thơm của hoa bia cũng sẽ mang lại trải nghiệm vô cùng khác lạ cho những người yêu sự thanh mát, nhẹ nhàng.
Tóm lại, bia đắng do tinh chất từ hoa bia tạo nên. Vị đắng từ hoa bia sẽ có vị đắng thơm, dễ chịu. Ngược lại, nếu vị đắng của bị bị gắt, chua hoặc bị biến vị thì chắc chắn lon hoặc chai bia đó đã bị oxy, bị hỏng và không nên sử dụng.