Những vườn bia nhộn nhịp ven đường, lễ hội bia, những thùng bia tươi với những ly bia to khổng lồ từ lâu đã trở thành một nét văn hoá thú vị của nước Đức. Cùng tìm hiểu về bia Đức để hiểu hơn về con người, văn hoá của đất nước này qua bài viết dưới đây!
Tìm hiểu về nguồn gốc bia Đức
Nước Đức được biết đến là một đất nước nổi tiếng với các loại bia đặc trưng, vô cùng đặc biệt. Sở dĩ vậy vì vào năm 1516, Hoàng đế Herzog Wilhelm đã cho ra đời luật nghiêm cấm cho hóa chất vào bia. Nhờ đạo luật tinh khiết hoá quá trình sản xuất bia mà bia Đức được đánh giá là bia sạch và tinh khiết và độc đáo nhất thế giới.
Đến thế kỷ 19, tiếp nối tinh hoa, truyền thống nấu bia tinh khiết của người dân Đức cũng như phát triển thêm nhiều máy móc, kỹ thuật, bia Đức đã đạt đến độ tinh hoa với hàng trăm nhà máy bia lớn nhỏ cùng nhiều thương hiệu cổ, lâu đời.
Hiện tại, Đức hiện có hơn 5.000 nhãn hiệu và 1.300 nhà máy sản xuất bia trên khắp cả nước. Bia Đức nổi tiếng và được xuất khẩu trên toàn thế giới với chất lượng cao, hương vị đặc trưng. Có thể nói bia Đức phong phú, nhiều hương vị, nhiều biến thể nhưng tựu chung lại nó vẫn tinh khiết một cách nghiêm ngặt. Và chính sự tinh khiết đó đã giúp Đức trở thành một “cường quốc” về bia và bia trở thành một nét văn hoá không thể thiếu khi nhắc đến đất nước này.
Tìm hiểu về nguyên liệu làm bia Đức
Ngoài những ưu điểm về cách nấu không sử dụng hoá chất, phụ gia, bia Đức còn nổi tiếng với nguyên liệu nấu bia chất lượng, phong phú. Nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào với chất lượng cao mà thành phẩm bia Đức cũng trở nên đặc biệt, thơm ngon cùng hương vị đáng nhớ.
Tại Đức, bang Bayern được người dân gọi là “thánh địa bia” với nhiều loại nông sản dùng để nấu bia là hoa bia và đại mạch. Đất thổ nhưỡng tại bang Bayern cũng vô cùng thích hợp khi trồng các loại nông sản liên quan đến bia. Những loại hoa bia, lúa mạch tại bang đều phát triển, sinh trưởng rất tốt và cho ra thành phẩm chất lượng với hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng vượt trội.
Theo thống kê sơ bộ, diện tích trồng cây hoa bia tại Đức lên tới hơn 100 ngàn hecta, tổng sản lượng của loại cây này khoảng 700.000 tấn, chiếm 1/10 tổng sản lượng của cả thế giới. Ngoài việc cung cấp để sản xuất bia trong nước, hoa bia của Đức chủ yếu dùng để xuất khẩu.
Tại Đức, hoa bia được trồng tập trung tại các khu 7 khu như gần sông với đất đai phì nhiêu như dọc lưu vực sông Donace.
Nhờ lợi thế về tự nhiên, thổ nhưỡng cộng thêm sự nghiên cứu, chăm chỉ trồng trọt và phát triển của người Đức từ lâu đời mà sản lượng và chất lượng của hoa bia tại Đức đều ở vị trí dẫn đầu thế giới.
Văn hoá uống bia của người Đức
Bia là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Đức. Theo những báo cáo, thống kê, một người Đức có thể uống 130 – 180 lít bia mỗi năm.
Người dân Đức thường lựa chọn dòng bia Pilsner bởi đây là loại bia nồng độ cao và hương vị đậm đà, phù hợp với các món ăn truyền thống địa phương như xúc xích, đồ hun khói, đồ muối…
Với người Đức, bia không chỉ là thức uống bình thường mà còn là nét văn hoá song hành cùng người dân ở mọi dịp, mọi sự kiện trọng đại.
Tại Đức, lễ hội Oktoberfest là lễ hội bia lớn, nổi tiếng nhất thế giới và được tổ chức thường niên tại thành phố Munich. Lễ hội thường diễn ra trong vòng 16 đến 18 ngày (từ cuối tháng 9 trở đi). Trong thời gian diễn ra lễ hội, các nhà sản xuất bia nổi tiếng tại Đức sẽ phục vụ hàng triệu lít bia cho người dân địa phương và những du khách đến với lễ hội. Điểm đặc biệt là người tham gia sẽ phải uống những li bia với dung tích từ 1 lít trở lên và hầu như ai cũng sẽ uống từ 2 – 3 li bia.
Tương tự người dân ở những đất nước khác, người Đức dùng bia để giải khát, để làm chất xúc tác cho công việc hoặc đơn giản là để “vui”. Song song với đó, bia còn là người bạn đồng hành cùng người dân Đức. Người Đức có nhiều cách để thưởng thức bia. Nếu như người Việt uống bia hơi thường kèm các món đồ nhắm như đồ nướng, đồ chiên, đồ mặn truyền thống thì người Đức thường uống bia cùng với bánh mì, dưa leo, các loại thịt, xúc xích hun khói, phô mai… Tìm hiểu về bia Đức để hiểu rõ hơn về văn hoá ẩm thực và con người của đất nước này.
Các thương hiệu bia Đức phổ biến ở Việt Nam
Không phải lặn lội đến đất nước Đức xa xôi để thưởng thức bia nữa, giờ đây, ngay tại Việt Nam bạn cũng có thể tìm hiểu về bia và văn hoá của Đức thông qua các hãng bia nổi tiếng.
Tại Việt Nam, thương hiệu bia TAB 100 là đã mang đúng tinh thần và chất lượng bia Đức.
Điểm khác biệt của bia TAB 100 so với các loại bia khác trên thị trường là ở nguyên liệu tinh tuyển từ lúa mạch thượng hạng từ châu Âu cùng quy trình nấu bia chuẩn Đức.
Bia hơi TAB 100 nhận được sự yêu thích của khách hàng, mở rộng trên 1500 điểm bán phủ sóng rộng rãi khắp miền Bắc Việt Nam.
Chỉ cần tìm đến TAB100, chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm bia Đức thực thụ.
Tìm hiểu về bia Đức, đừng quên thưởng thức TAB 100.